Một kiểm sát viên bị tố cáo gợi ý “chạy án”?

Xã hội 30/09/2010 - 10:55

Báo chí đã đăng tải thông tin về phiên tòa của TAND thành phố Hà Nội sáng 27-9 bất ngờ bị hoãn bởi người nhà bị cáo đòi thay đổi Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa. Trước tòa, người nhà bị cáo cho rằng khi vụ án này chưa được đưa ra xét xử, vị Kiểm sát viên này đã hẹn gặp và ăn uống tại một khách sạn 5 sao sang trọng tại Hà Nội. Phóng viên tiếp tục làm sáng tỏ những thông tin liên quan đến vụ việc. Gặp người nhà bị cáo tại khách sạn 5 sao Tại phiên xử sáng 27-9, TAND ...

 Báo chí đã đăng tải thông tin về phiên tòa của TAND thành phố Hà Nội sáng 27-9 bất ngờ bị hoãn bởi người nhà bị cáo đòi thay đổi Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa. Trước tòa, người nhà bị cáo cho rằng khi vụ án này chưa được đưa ra xét xử, vị Kiểm sát viên này đã hẹn gặp và ăn uống tại một khách sạn 5 sao sang trọng tại Hà Nội. Phóng viên  tiếp tục làm sáng tỏ những thông tin liên quan đến vụ việc.

Gặp người nhà bị cáo tại khách sạn 5 sao

Tại phiên xử sáng 27-9, TAND Hà Nội đã đưa ra xét xử bị cáo Đoàn Vũ Thanh Nghĩa (SN 1969, trú tại 115 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) về hành vi chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng tiền mua cổ phiếu OTC. 

Sau khi chủ tọa phiên tòa công bố tên những thành viên HĐXX cùng đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa như thường lệ thì bất ngờ anh Trương Anh Tuấn (chồng bị cáo Nghĩa) đứng dậy yêu cầu thay đổi Kiểm sát viên giữ quyền công tố trong phiên xử là bà Nguyễn Thị Nga. Anh Tuấn đưa ra lý do Kiểm sát viên Nguyễn Thị Nga từng hẹn anh Tuấn đi ăn ở khách sạn lớn 5 sao tại Hà Nội và gợi ý gia đình anh “chạy án”.
no image
Bị cáo Đoàn Vũ Thanh Nghĩa trong phiên tòa bị hoãn sáng 27-9.


“Vị kiểm sát viên này gợi ý để gia đình tôi chạy án, nhưng tôi đã không chấp thuận. Tôi đề nghị HĐXX thay đại diện VKS để đảm bảo tính khách quan của phiên tòa” - anh Tuấn tố cáo. 

Phản ứng trước lời tố cáo này trước tòa, vị kiểm sát viên im lặng. Sau đó, HĐXX đã tạm nghỉ để hội ý và thông báo tạm dừng phiên xử, trả hồ sơ để VKS xem xét. 

Phóng viên đã liên lạc với người tố cáo tại phiên tòa và được anh Trương Anh Tuấn trả lời ngắn gọn: “Cuộc gặp gỡ trên là có thật. Tất cả những gì tôi đã nói đều có bằng chứng cả. Hiện giờ, tôi không muốn nói thêm điều gì khác”.

Sáng 28-9, phóng viên đã gặp gỡ và làm việc với Kiểm sát viên Nguyễn Thị Nga - người bị tố “gợi ý” chạy án trong phiên xử ngày hôm trước. Chúng tôi đặt một số câu hỏi với bà Nguyễn Thị Nga: Vì sao lại gặp gỡ, ăn uống với người nhà bị cáo trước phiên xử trong khi bà lại đang thụ lý và là người giữ quyền công tố trước tòa ở vụ án này; như thế liệu có khách quan và công bằng? Hơn nữa, việc tố giác như trên có phải là sự thật? 

Kiểm sát viên Nguyễn Thị Nga im lặng một lát: “Hiện tại, tôi chưa thể có câu trả lời về vụ việc này”.

Có hay không cuộc hẹn không vô tư?

Luật sư Dương Mạnh Hùng - Trưởng văn phòng Luật sư Tuyết Nhung (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội) là người bào chữa cho bị cáo Đoàn Vũ Thanh Nghĩa tại phiên tòa trên khẳng định, chính ông là người thứ ba có mặt tại cuộc gặp ở khách sạn 5 sao kể trên. 

Ông là người chứng kiến cuộc gặp mặt giữa anh Trương Anh Tuấn và Kiểm sát viên Nguyễn Thị Nga vào buổi trưa một ngày giữa tháng 3-2010 vừa qua tại một khách sạn lớn tại Hà Nội. Luật sư Hùng cho biết: “Khi đó, hai bên chỉ ăn uống nói chuyện bình thường mà thôi”.

Luật sư Hùng cũng đưa ra lý giải khác về lý do hoãn phiên tòa: “Có thể lý do hoãn phiên tòa là bởi một người bị hại được tòa triệu tập đã không có mặt tại phiên xét xử. Xét đây là người bị hại có nhiều tình tiết liên quan đến nội dung vụ án, liên quan đến chứng cứ gỡ và buộc tội Nghĩa nên HĐXX đã hoãn phiên tòa để trả hồ sơ điều tra bổ sung”. 

Về việc tố cáo “gây sốc” trên, Luật sư Hùng khẳng định: “Có sự việc anh Tuấn tố cáo kiểm sát viên tại phiên tòa nhưng HĐXX không nhắc đến điều đó. Theo tôi, việc kiểm sát viên giữ quyền công tố trong vụ án lại gặp gỡ người nhà bị cáo ngoài cơ quan thì cuộc gặp gỡ đó sẽ không được vô tư cho lắm”.

Chiều 28-9-2010, chúng tôi đã liên lạc được với ông Đặng Văn Khanh - Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội. Ông Đặng Văn Khanh khẳng định Viện Kiểm sát đã ghi nhận thông tin trong phiên tòa ngày 27-9 về sự việc một nữ kiểm sát viên giữ quyền công tố trong phiên xử đã bị người nhà của bị cáo tố cáo. 

“Hiện chúng tôi đã chỉ đạo kiểm tra làm rõ vấn đề, khi nào sáng tỏ nội dung vụ việc sẽ có thông tin cụ thể sau” - Viện trưởng cho biết.

Khẳng định trên của Viện trưởng Viện Kiểm sát cũng là mong đợi của công luận và nhân dân. Khi phạm tội, những bị cáo phải bị truy tố, xét xử nhưng họ cũng cần phải được “hưởng” sự công minh, khách quan, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. 

Điều này mới thể hiện được sự uy nghiêm của chốn pháp đình hay giữ vững khẩu hiệu “chí công, vô tư” của những người giữ quyền công tố tại phiên tòa.
 
(Theo An ninh Thủ đô)
,