Một kiểu văn hoá

Xã hội 17/04/2013 - 10:02

Khi một quầy hàng của ''bít-xi'' Hà Nội bán loại nho màu xanh dán cờ TQ, dư luận phản đối rầm rầm. Phía siêu thị nhận có sai sót, nhưng ai sai, ai phải chịu trách nhiệm ''treo cờ nhạy cảm'' trong tình hình hiện nay.

Không rõ! Cũng như quảng bá cho Vịnh  Hạ Long VN lại đưa ảnh Phật Sơn TQ cũng nhận lànhầm, trách nhiệm thuộc về... toàn thể CBCNV ngành chủ quản (mấy vạn người nhỉ?).

Khi "bít-xi" khai là mua nho của Ninh Thuận, phía Ninh Thuận lên tiếng ngay: Nho Ninh Thuận bántrong vùng còn chưa đủ, làm gì có của mang ra tận Hà Nội? Cục QLTT Hà Nội (có lẽ là lần đầu tiên raquân quyết liệt) tìm ra thủ phạm bán nho cho "bít-xi" là một quầy hoa quả ở chợ đầu mối Long Biên.Người bán khai ra mua của một vựa nho ở Phan Rang, Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Đến lúc này phía Ninh Thuận mới phải thừa nhận và cung cấp thêm thông tin: Nho TQ bán tràn ngập xưanay phải tháng 7 mới vào vụ thu hoạch. Còn nho Ninh Thuận nay đang chính vụ. Thế là "bít-xi" bịphạt 35 triệu về hành vi vi phạm... văn hoá.

Thôi thì văn hoá hay cái gì khác bị phạt là sai như nhau. Nhưng QLTT Hà Nội phạt "bít-xi", còn cácbác chối quanh chưa nhận sai ban đầu có phải là văn hoá sợ trách nhiệm, một kiểu hành vi đang thịnhhành?