Một miền Ký ức mang tên Cổ tích của Họa sĩ Nguyễn Quốc Huy

31/10/2018 - 23:11 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin
mot mien ky uc mang ten co tich cua hoa si nguyen quoc huy
Triển lãm tranh sơn mài “Miền cổ tích” của họa sỹ Nguyễn Quốc Huy

Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa và lịch sử. Tại Hàn Quốc, Ottchil hay chính là sơn mài Hàn Quốc là một trong những chất liệu độc đáo, có lịch sử lâu đời gắn liền với mọi sinh hoạt đời sống của người dân Hàn Quốc xưa và nay được rất nhiều họa sỹ đương đại lựa chọn cho những sáng tác nghệ thuật của mình.

Trong dòng chảy nghệ thuật tạo hình đương đại Việt Nam, sơn mài cũng là chất liệu vừa quen thuộc vừa huyền bí thôi thúc các họa sỹ không ngừng nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo những phương thức thể hiện, thủ pháp mới nhằm tạo dấu ấn cá nhân riêng mà vẫn không làm mất đi nét truyền thống vốn có của chất liệu này.

Nguyễn Quốc Huy sinh năm 1971 tại Hà Nội là một trong những họa sỹ rất thành công trong việc đưa một làn gió mới vào sơn mài truyền thống bằng những kỹ thuật điêu luyện.

“Miền cổ tích” gồm 29 tác phẩm tranh sơn mài được Nguyễn Quốc Huy thả trôi cảm xúc trong ánh sáng âm thầm mà rạng rỡ của vỏ trứng và muôn ngàn sắc tươi mới của lá và hoa. 29 bức họa sẽ gợi cho người xem về một thế giới lung linh mờ ảo, bình dị và dịu êm của một miền cổ tích xưa của phong cảnh làng quê, mái đình Việt…

Họa sỹ Nguyễn Quốc Huy chia sẻ, trước ông, chưa có ai từng dùng sơn mài để diễn tả sương mù hay còn gọi là độ ẩm của không khí, một thứ không gian không hình và nhẹ như hơi nước. Với sự đau đáu với nghề, ông đã mất gần 10 năm nghiên cứu và đã làm chủ chất liệu sơn mài với những kỹ thuật diễn tả điêu luyện, làm nên những bức tranh về một thế giới những kỷ niệm, những tiềm thức, dấu tích hay những hoài niệm của thời gian trong thiên nhiên như những âm thanh của sự im lặng thẽ thọt gọi tên bằng cảm xúc nuôi dưỡng sự mơ màng khó cầm nắm của một không gian mộng mị.

Bà Park hyejin- Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, đúng như tên gọi của triển lãm “Miền cổ tích”, khi ngắm nhìn những bức tranh sơn mài của Nguyễn Quốc Huy, người xem như lạc, phiêu vào một thế giới cổ tích mờ ảo với cảnh non nước hữu tình, làng quê, mái đình Việt Nam được tả thực một cách chi tiết nhất, sống động nhất. Vạn vật trong tranh Nguyễn Quốc Huy đều có hồn, có sự lôi cuốn đến kỳ lạ.

Thông qua triển lãm này, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc hy vọng sẽ góp một phần công sức vào việc gìn giữ, quảng bá nghệ thuật sơn mài của Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội giao lưu giữa những người đam mê tranh sơn mài hai nước- bà Park hyejin cho biết thêm.

mot mien ky uc mang ten co tich cua hoa si nguyen quoc huy
Tác phẩm tranh sơn mài mang tên Cổ tích của Họa sĩ Nguyễn Quốc Huy

Lê Kim Liên