Một mình sống trong ngôi nhà tả tơi suốt 3 năm, nam sinh vẫn cố gắng thi đậu đại học Công nghệ thông tin

Giới trẻ 17/09/2019 - 09:24

Mái nhà dột nát của nam sinh Đinh Văn Cơ sinh sống suốt 3 năm qua. Ảnh: Tuổi Trẻ.  Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa qua, nam sinh Đinh Văn Cơ đạt được 23,6 điểm, đậu ngành khoa học dữ liệu đại học Công nghệ thông tin TP.HCM. Tuy nhiên ít ai biết rằng em Cơ có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Được biết mái ấm ...

Một mình sống trong ngôi nhà tả tơi suốt 3 năm, nam sinh vẫn cố gắng thi đậu đại học Công nghệ thông tin - ảnh 1

Mái nhà dột nát của nam sinh Đinh Văn Cơ sinh sống suốt 3 năm qua. Ảnh: Tuổi Trẻ. 

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa qua, nam sinh Đinh Văn Cơ đạt được 23,6 điểm, đậu ngành khoa học dữ liệu đại học Công nghệ thông tin TP.HCM. Tuy nhiên ít ai biết rằng em Cơ có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Được biết mái ấm duy nhất trong suốt 3 năm qua của Cơ là một ngôi nhà bé xíu ở xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bị dột nát tả tơi. Trong những năm tháng học cấp 3, Cơ một mình bạn tự lo cho bản thân và tìm nguồn vui, hi vọng vào việc học hành.

Cha ruột trong ký ức của Cơ chỉ qua những lời kể chắp vá, chưa một lần đến nhà cha và chỉ dám mơ về tình yêu thương. Mẹ Cơ vì cuộc sống túng thiếu, vừa sinh xong Cơ đã lên TP.HCM bươn chải.

Thuở bé Cơ ở với bên ngoại và cậu ruột, chật vật đủ bề. Đến năm 7 tuổi, mẹ Cơ đi thêm bước nữa. "Mẹ sinh cho cha dượng đứa con trai nhưng cha vẫn thương mình như con ruột của ông. Thời gian đó mình mới hiểu được thế nào là gia đình, được yêu thương là như thế nào" - Cơ chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ.

Số phận như muốn thử thách ba mẹ con Cơ một lần nữa khi cha dượng của Cơ đột ngột qua đời trong cơn đột quỵ, chưa kịp trăng trối. Ngôi nhà nhỏ thiếu vắng trụ cột gia đình, Cơ mất đi người cha mà mình kính yêu.

Tám năm sau đó, mẹ Cơ cố gắng từng ngày để lo kinh tế gia đình, lo cho hai anh em học hành. Ký ức vui của hai anh em là những buổi chiều ngồi ngóng mẹ về, chỉ cần mẹ xuất hiện ở con đường đất nhỏ, hai anh em liền ùa ra reo vang.

Rồi có một ngày Cơ ngóng mãi về con đường đất mà chẳng thấy bóng dáng người mẹ thân yêu. Ở tuổi 16, bạn thấm thía thực sự nỗi bơ vơ, hiu quạnh giữa dòng đời, tự lo cho mình, vượt qua cú sốc mang tên "bị bỏ rơi".

Khi còn có 1 mình, Cơ có thời gian phải xin nghỉ học vì không thể xoay xở chuyện học hành, nhưng thầy cô, bạn bè đã đến động viên và giúp đỡ em rất nhiều.

Sau đó, thầy chủ nhiệm ưu tiên cho Cơ nhiều phần học bổng từ các nhà hảo tâm. Thầy Nguyễn Trọng Nghĩa, giáo viên chủ nhiệm Cơ năm lớp 11 và 12 Trường THPT Cao Lãnh 2, ấn tượng mạnh về cậu học trò học rất giỏi này.

"Đến tận nhà em, thấy cảnh em phải sống một mình, không cha, không mẹ, không người thân, tôi không cầm lòng được, thấy thương em quá" - thầy Nghĩa chia sẻ.

Hàng xóm láng giềng cũng dành cho em Cơ nhiều sự quan tâm. Những hôm Cơ đi học về muộn, vừa mệt vừa đói, hàng xóm mang qua cho em tô cơm nóng, cá kho làm em rưng rưng. Hay các bạn thân cứ thường đến nhà Cơ để học bài cùng. Những lúc em ốm đau cũng có những người bạn bên cạnh, thuốc thang, chăm sóc.

12 năm liền Cơ đều là học sinh giỏi. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Cơ đạt điểm cao và đỗ vào ngành khoa học dữ liệu đại học Công nghệ thông tin TP.HCM.

Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, Cơ đã đủ đóng tiền học phí học kỳ đầu tiên. Em dự định đi làm thêm để lo tiếp mấy năm đại học sắp tới.

Trước đó, câu chuyện nam sinh Thanh Hóa nhận tin đỗ thủ khoa khi đang đi làm thuê ở TP.HCM cũng khiến nhiều người xúc động.

Cụ thể theo tờ Vnexpress, nam sinh Vũ Đức Anh (Quảng Xương, Thanh Hóa) nhận được tin đỗ thủ khoa khối A cả nước (9,8 Toán; 9,25 Vật lý và 10 Hóa) khi em đang theo chú ruột vào TP.HCM lắp biển quảng cáo thuê để dành tiền đỡ đằn bố mẹ.

Tân thủ khoa cho hay, em biết tin mình đỗ thủ khoa qua báo chí nhưng không dám tin. Chỉ đến khi mẹ ở quê gọi điện thông báo, Đức Anh mới ăn mừng.

Ngay khi biết kể quả thi, Đức Anh đã đăng ký nguyện vọng vào ngành Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính, đại học Bách khoa.