Một quan chức Pháp bị bắt vì đưa lậu người Việt

09/10/2009 - 10:49 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

Một thành viên của hội đồng thành phố ở Pháp đã phải chịu trách nhiệm về việc đưa lậu 16 người Việt Nam sang Anh trong một chiếc xe tải. 

Bến cảng Cherbourg ở Pháp, nơi Christiane và con trai Benjamin khởi hành vào Anh cùng với 16 người tị nạn Việt Nam
Bến cảng Cherbourg ở Pháp, nơi Christiane và con trai Benjamin khởi hành vào Anh cùng với 16 người tị nạn Việt Nam

Christiane Chocat, 51 tuổi, cùng với con trai là Benjamin, 20 tuổi đã bị chặn lại khi họ đến Portsmouth trên một chuyến phà từ cảng Cherbourg của Pháp.

Các quan chức cửa khẩu biên giới Anh cho biết họ đã phát hiện đám đông qua cửa sổ xe tải cùng 13 người đàn ông và 3 phụ nữ nấp bên trong.

Việc bắt giữ Chocat đã gây trở ngại cho cư dân ở thị trấn Lumigny-Nesles-Ormeaux, gần Paris, nơi bà ta là một hội viên hội đồng và được mô tả như là ‘một trụ cột của chính quyền địa phương’.

Hàng xóm Pascal Lievre cho biết: ‘Thị trấn đã sững sờ khi bà ta bị bắt giữ vì vụ việc này.

Không ai hiểu tại sao bà ta lại muốn đưa lậu người nhập cư vào Anh’

Cả mẹ và con trai đều phải đối mặt với tội danh hỗ trợ xâm nhập trái phép vào một Quốc gia Thành viên Châu Âu sau khi bị lôi kéo dụ dỗ vào ngày 1/10.

Tất cả những người nhập cư bất hợp pháp đã được trả lại Pháp ngay tối hôm đó. Bà Christiane Chocat và con trai đã phải trình diện trước toà án Portsmouth vào hôm Chủ nhật vừa rồi và hiện vẫn còn bị giam giữ.

Trợ lý giám đốc cơ quan cửa khẩu biên giới Anh ở Portsmouth, Dave Smith cho biết: ‘ Cơ quan cửa khẩu biên giới Anh kiên quyết trừng trị tình trạng buôn bán người bất hợp pháp.

‘Bằng việc sử dụng công nghệ mới nhất chúng tôi sẽ phát hiện những người trốn trong xe và sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực thâm nhập vào Anh bất hợp pháp’.

Những người nhập cư hiện đang tiến vào Anh từ các bến cảng dọc theo ven biển phía Bắc nước Pháp sau một đợt tăng cường kiểm tra ở Calais-Pháp, nơi có trại tị nạn bất hợp pháp  được mệnh danh là “Rừng nhiệt đới”  của những người nhập cư bị các cơ quan chức trách san phẳng cách đây hai tuần.

Bộ trưởng nhập cư ông Besson đã bị chỉ trích nhiều lần sau khi san phẳng “Rừng nhiệt đới” và gần 278 người nhập cư bị vây bắt, giam giữ được toà án trả tự do vì lý do nhân đạo.

Các tổ chức nhập cư cho biết tình trạng lộn xộn đã trở laị ở Calais và một số bến cảng khác và nhiều người nhập cư cố lẩn trốn trên xe tải và phà để vào Anh

Trưởng tu viện Calais là Jean-Pierre Boutoille, thuộc tổ chức tị nạn C’Sur nói: ‘Việc phá huỷ trại tị nạn “rừng nhiệt đới” là hành động lố bịch và không đạt kết quả gì.

  • Quốc Toản (theo Dailymail)
,