Một Syria yên bình trước khi bị tấn công

Thế giới 29/08/2013 - 11:36

(Tinmoi.vn) Chiến tranh lại chồng chất chiến tranh. Liệu người dân Syria đến bao giờ mới có lại được cuộc sống náo nhiệt đậm chất Địa Trung Hải như ngày nào trước...

(Tinmoi.vn) Chiến tranh lại chồng chất chiến tranh. Đến bao giờ người dân Syria mới có lại được cuộc sống náo nhiệt đậm chất Địa Trung Hải như ngày nào trước nội chiến?

Syria ngày nào cũng có tên trên mặt báo khắp thế giới đi kèm với những cái tít giật gân: hàng chục người thiệt mạng, các vụ đánh bom liều chết, bạo động, biểu tình, đốt phá, lật đổ chính quyền…và mới đây là việc hai bên trong cuộc nội chiến Syria sử dụng vũ khí hóa học đã khiến Mỹ ra quyết định sẽ tấn công nước này để bắt chế độ ông Bashar al- Assad phải chịu tội vì đã vi phạm rõ ràng một tiêu chuẩn quốc tế, đó là cấm sử dụng vũ khí hóa học”.

Thậm chí, Nghị sỹ Eliot Engle, người đứng đầu Ủy ban ngoại giao Hạ nghị viên thuộc đảng Dân chủ phát biểu trên kênh Fox News đầy tự tin và mạnh mẽ: “Tôi chắc chắn rằng chúng ta có thể tiến hành một đợt tấn công bằng tên lửa hành trình mà không cần phải đặt chân lên đất Syria. Không một người lính Mỹ nào phải đi vào chiến trường Syria. Mỹ có thể phá hủy các đường băng cất cánh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phá hủy kho tàng đạn dược, xăng dầu nhiên liệu của chính phủ Syria. Chúng ta có thể phá hủy và tiêu diệt toàn bộ lực lượng không quân Syria nếu muốn”.

Hơn nữa, trong những ngày gần đây, Mỹ đã di chuyển các tàu khu trục tới gần Syria. Giới chức hải quân Mỹ cũng cho biết 4 tàu khu trục đã sẵn sàng tấn công gồm USS Barry, USS Mahan, USS Ramage và USS Gravely.

Trong khi đó, chính phủ Anh cũng hối thúc các nghị sỹ và cộng đồng quốc tế hành động.Theo thủ tướng Anh David Cameron, bất cứ hành động quân sự nào đều là “hợp pháp, tương xứng và cụ thể” nhằm ngăn chặn các vụ tấn công bằng khí độc tiếp tục gây ra thương vong.

Đến nay, sau cuộc xung đột giữa phe chính phủ Bashar al-Assad và phe đối lập đã khiến hơn 100.000 người thiệt mạng đồng thời khiến 2,5 triệu trẻ em tại đây thất học.

Tới đây, chiến tranh lại chồng chất chiến tranh. Liệu người dân Syria đến bao giờ mới lấy lại được cuộc sống yên bình đậm chất Địa Trung Hải như ngày nào trước nội chiến.

Nhìn lại cuộc sống trên đường phố của người dân Syria qua chùm ảnh:

no image   

Toàn cảnh Damascus nhìn tử núi Qassiun, Syria

no image

Cửa hàng thời trang tại Damascus, Syria  

no image

Souq al-Hamidiyya Damascus, Syria

no image

Những tấm thảm được phơi trên xe ô tô để bán tại Damascus, Syria    

no image

Cửa hàng đồ chơi tại Damascus, Syria      

no image

Cửa hàng bán đồ lót tại Damascus, Syria

no image

Các gia đình tại Syria đều giữ một tấm ảnh này

Sau khi anh trai Bassel al-Assad (trái) qua đời năm 1994, Bashar al-Assad (phải) lên nhậm chức Tổng thống năm 2000.

no image

Cổng chùa hướng Tây, Damascus, Syria

no image

Quán bar nổi tiếng tại Damascus, Syria

no image

Một banner lớn với hình ảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng khẩu hiệu “Tôi tin vào Syria”

no image

Một nhà ga ở thủ đô Syria

no image

Đường phố trong ngày lễ hội gay tổ chức hàng năm

no image

Đường phố  đầy màu sắc và náo nhiệt trong ngày lễ hội gay tổ chức hàng năm

Trang Trần (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn