Một tháng làm nô lệ cho thợ săn của cậu bé 12 tuổi

Đời sống 30/01/2012 - 16:42

''Hàng ngày cháu phục dịch cơm nước cho nhóm thợ săn, rửa thịt họ săn được đóng bao; nếu không vừa ý điều gì họ đánh cháu, chó săn tấn công...'', Ngô Thanh Tùng, cậu bé 12 tuổi vừa trốn thoát khỏi tay thợ săn kể lại. > Cậu bé 12 tuổi trốn thoát khỏi tay thợ săn

"Hàng ngày cháu phục dịch cơm nước cho nhóm thợ săn, rửa thịt họ săn được đóng bao; nếu không vừa ý điều gì họ đánh cháu, chó săn tấn công...", Ngô Thanh Tùng, cậu bé 12 tuổi vừa trốn thoát khỏi tay thợ săn kể lại.
> Cậu bé 12 tuổi trốn thoát khỏi tay thợ săn

1h sáng 27/1, bảo vệ Khu du lịch Thung lũng Tình yêu ở Đà Lạt phát hiện cháu bé đang thất thểu rách rưới trên đường nội bộ khu du lịch, hỏi thì em hoảng sợ cho biết đi lạc, mất cha mẹ. Chỉ đến khi được mọi người chăm sóc kỹ lưỡng, em mới thú nhận vừa trốn thoát khỏi một nhóm thợ săn sau một tháng bị họ bắt cóc vào rừng. Cháu bé tên là Ngô Thanh Tùng, 12 tuổi. Tùng kể hôm 25/12 vì giận bố nên lang thang ngoài đường, bị một người đàn ông dụ lên xe chở đi tìm việc rồi đưa thẳng vào rừng cho đến ngày em trốn đi.

Trở về nhà sau hơn 30 ngày sống trong rừng với nhóm thợ săn, cậu bé đen nhẻm người và sút mất 3 kg so với trước khi đi. Kiểm tra sức khỏe, bác sĩ cho biết Tùng chưa thấy biểu hiện bệnh tật, sốt rét…

Đến sáng nay, tức 3 ngày được trở về nhà sau cuộc trốn thoát nhóm thợ săn bằng đường rừng mất gần một ngày đêm, sức khỏe và tinh thần của cậu bé đã ổn định. Tuy nhiên nhiều vết thương vẫn còn nguyên trên cơ thể cậu bé. Trong đó có 4 vết thương sâu hoắm được Tùng kể là bị chó săn của nhóm người bắt cóc tấn công cắn xé.

no image
Cháu Tùng cùng với bố trong ngày đoàn tụ đầu xuân. Ảnh: Quốc Dũng

Tùng kể với VnExpress.net, 30 ngày sống với nhóm thợ săn là những ngày rất cơ cực. Cậu sống chung với 5 người đàn ông làm nghề thợ săn rắn chắc, khỏe mạnh. Nơi sinh hoạt, ăn uống là một cái lán được dựng tạm bợ giữa cánh rừng mênh mông. Đêm xuống tuy có chăn màn nhưng rất lạnh vì sương mù dày đặc nơi rừng sâu heo hút. Muốn bỏ đi, cậu bé cũng không biết phương hướng nào để đi.

Công việc thường ngày của Tùng là phục dịch cơm nước cho nhóm thợ săn. Mỗi khi săn được thú, cậu bé phải rửa thịt đóng vào bao cho các thợ săn vận chuyển đến một địa điểm nào đó không rõ để bán. Những lúc rảnh rỗi nhóm thợ săn này thường uống rượu và có điều gì không vừa ý về Tùng thì họ lại đánh cháu sau khi nhậu say.

Tùng nhớ lại: "Trong một tháng ở cùng, Tùng bị các chú đánh 3 lần sau những cuộc nhậu. Họ thường xuyên dặn cháu lỡ khi gặp ai hỏi thăm thì phải nói bố mẹ đã chết hết, sống lang thang, đi lạc và theo các chú thợ săn".

Nhóm thợ cho cậu bé ăn uống chung nên không quá kham khổ. Những lần đưa thịt rừng đi bán, các thợ săn thường vận chuyển ngược vào rừng gạo, mì tôm, rượu, thuốc lá… Đặc biệt bữa ăn của họ không bao giờ thiếu thịt rừng… Lúc cậu bé mới đến chỉ có một bộ quần áo trên người, nhưng ở được mấy ngày nhóm người này cũng đưa về cho Tùng thêm 2 bộ quần áo để thay thế.

Chỉ đến khi có một thợ săn tên Tuấn chết đuối trong quá trình vận chuyển thịt rừng đi tiêu thụ cách đây hơn 3 tuần, Tùng rất lo sợ và nuôi ý định trốn thoát khỏi nhóm thợ săn. Cũng lúc này, con chó săn của nhóm bất ngờ tấn công cậu bé, cắn 4 vết thương khá sâu trên cơ thể nhưng những thợ săn dửng dưng không chăm sóc. Tùng càng quyết tâm bỏ trốn.

Sáng 26/1, trong lúc nhóm thợ săn đi giao thịt, Tùng men theo đường mòn trong rừng bỏ trốn, đến chiều tối thì gặp đường ôtô và cứ đi theo con đường này mà không hề biết phương hướng. Đến rạng sáng hôm sau, cậu bé may mắn lần tới Khu du lịch Thung lũng Tình yêu và được cứu giúp, thông báo với gia đình.

Anh Ngô Văn Khả, bố của Tùng cho biết, hiện đã đến ngày nhập học sau kỳ nghỉ Tết nhưng gia đình vẫn chưa cho cháu đến lớp vì cần thời gian nghỉ ngơi và chích ngừa vì những vết thương chó cắn.

Quốc Dũng

no image

Bắt cóc trẻ con, cậu bé trốn thợ săn, săn bắn trái phép