Một thanh niên đam mê khoa học

Xã hội 11/04/2013 - 08:54

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điện công nghiệp (Trường đại học công nghiệp TP.Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Thanh Hoàng (ở ấp 114, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán) trở về địa phương và tham gia giảng dạy tại Trung tâm dạy nghề huyện.

no image
Anh Nguyễn Thanh Hoàng (trái) đang hướng dẫn kỹ thuật sử dụng máy ấp trứngcho nông dân. Ảnh: V. TRUYÊN

Năm 2010, Trung tâm dạy nghề huyện được trang bị máy ấp trứng do một trường đại học tại TP. HồChí Minh sản xuất. Trong quá trình vận hành và hướng dẫn cho học viên sử dụng, thấy máy có nhiềumặt hạn chế, ban giám đốc đã đề nghị giáo viên tại trung tâm tìm hiểu, khắc phục sự cố để máy hoànthiện hơn. Sau gần 1 năm mày mò, anh Thanh Hoàng đã tìm ra cách khắc phục hạn chế và cải tiến đượcđáng kể tính năng của máy.

Chưa hài lòng với kết quả đạt được, đầu năm 2011, để có điều kiện tiếp tục tìm hiểu và hoànthiện hơn nữa chiếc máy ấp trứng vừa cải tiến, anh Hoàng xin nghỉ dạy tại trung tâm để có thêm thờigian đi nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm. Năm 2012, anh chính thức đưa ra thị trường loại máy ấptrứng Hoàng Hải đa kỳ (bỏ trứng ở nhiều thời điểm khác nhau vào máy ấp nhưng không cần thay đổinhiệt độ) với số lượng ấp từ 100 đến 1 ngàn quả trứng/máy. Chiếc máy này đã nhanh chóng được nhiềunông dân tại các xã: Thanh Sơn, Phú Cường, Gia Canh, thị trấn Định Quán và  huyện Long Thànhtìm mua.

Ông Hoàng Anh Việt (ngụ ấp 1, xã Gia Canh, huyện Định Quán) người có thâm niên hơn 10 năm nuôigà thả vườn cho biết, nguyên lý hoạt động của máy ấp trứng Hoàng Hải cũng tương tự như các loại máyấp trứng khác trên thị trường. Nhưng điểm thu hút ông cũng như các hộ chăn nuôi khác chọn sử dụngloại máy này là bởi thiết kế và cách thức vận hành của nó rất đơn giản và thuận tiện cho ngườidùng. Bên cạnh đó, với màn hình LCD có chức năng hiển thị các sự cố và báo lỗi đã giúp người sửdụng kịp thời khắc phục sự cố, giảm thiểu thiệt hại trong quá trình ấp.

Văn Truyên