Một vụ bạo hành trẻ con chấn động New York (Kỳ 1): Câu chuyện về đứa con nuôi

Đời sống 11/04/2013 - 08:29

Ngày 2/10/1987, cảnh sát nhận được một cuộc gọi từ một căn nhà ở ngôi làng phía Tây New York báo rằng có một cô bé không còn thở.

Vì khu vực này ít khi xảy ra những vụ án mạng nên cảnh sát thấy rấtquan tâm và ngay lập tức đến đó cùng với một đội y tế. Cảm thấy có chuyện bất ổn khi gõ cửaliên tục mà không thấy có động tĩnh gì nên cảnh sát quyết định phá cửa để vào nhà.

Elizabeth Steinberg

Cánh cửa vừa bị phá tung thì một người phụ nữ trong bộ dạng ngáingủ và có rất nhiều thương tích trên người chạy ra. Cô ta cất tiếng: "Không có gì xảy ra đâu ạ".Cảnh sát hỏi rằng có phải cô ta vừa gọi điện không thì cô ta liền đáp: "Vâng". Đúng lúc đó thì mộtngười đàn ông đi từ trong phòng ra, trên tay bế một đứa trẻ đã bất tỉnh. Anh ta nói cô bé đã ănphải thứ gì đó và bị nôn nhiều nên ngất xỉu rồi. Anh ta nói không biết cô bé đã chết hay còn sống.Nhân viên y tế vội vàng kiểm tra đứa trẻ và phát hiện cô bé đã chết. Trên cơ thể lạnh toát của côbé có nhiều vết bầm tím. Cô bé có vẻ như đã nhiều ngày không được tắm. Khi vào trong phòng kiểmtra, cảnh sát phát hiện ra một đứa bé khác còn ẵm ngửa đang nằm trong nôi.

no image

Elizabeth Steinberg (Lisa)

Qua điều tra, các điều tra viên biết được rằng cô bé đã chết làElizabeth Steinberg (6 tuổi), thường được gọi là Lisa. Cô là con nuôi của gia đình này. Người đànông nhận nuôi là ông Joel Steinberg và người nhận làm mẹ là Hedda Nussbaum. Joel đang làm một luậtsư còn Hedda từng là một nhà biên tập và viết sách cho trẻ con. Sống cùng nhau dưới một mái nhàsuốt 6 năm trời cùng với Lisa, họ có một cuộc sống khá tẻ nhạt và nhiều bạo lực. Mặc dù cái chếtcủa Lisa được cho là do khách quan nhưng nhiều người vẫn nghi rằng sự thật không phải vậy.

Lisa là kết quả một cuộc tình vụng trộm giữa Michele Launders, 19tuổi và một chàng sinh viên cao đẳng 20 tuổi. Khi có thai, người bạn trai kia không đồng ý choLauders giữ lại cái thai nên cô đã bỏ đi và sinh con một mình. Sau khi sinh hạ được bé gái Lisa,Lauders đã nhờ luật sư Joel Steinberg tìm người nhận nuôi Lisa. Joel Steinberg cam kết với Laudersrằng sẽ tìm được bố mẹ nuôi đối xử tốt với Lisa.

Joel B. Steinberg

Joel Barnet Steinberg sinh ra trong một gia đình khá giả tại Bronxnhưng lớn lên tại thị trấn Yonkers, vùng ngoại ô phía Bắc New York. Tốt nghiệp trung học phổ thông,Joel đỗ vào trường đại học Fordham năm 1962 và 2 năm sau thì chuyển sang khoa luật của đại học NewYork. Mãi tới năm 1970 Joel mới tốt nghiệp khoa luật bởi Joel đã xin bảo lưu kết quả học tập giữachừng để tham gia một khóa học phi công. Một số người bạn của Joel đánh giá anh ta không đủ khảnăng làm luật sư. Brian - một người bạn học của Joel nói rằng anh ta không hợp với công việc trí ócvà là người ưa bạo lực và lạm dụng phụ nữ. Một số khách hàng của vị luật sư Joel cho biết anh ta làmột người nghiện ma túy nặng. Tuy nhiên, Joel cũng được bạn bè nhận xét là một người có bản lĩnh vàhào phóng.

Sau khi hứa sẽ tìm một đôi vợ chồng đủ điều kiện nhận nuôi Lisa,luật sư Joel đã quyết định nhận nuôi Lisa. Vậy là Lisa trở thành con nuôi của Joel và bạn gái HeddaNussbaum. Sau một thời gian nhận nuôi Lisa, Joel có gửi cho mẹ đẻ của cô bé một bức thư thông báorằng mình và bạn gái nhận nuôi Lisa cùng với lời cam kết sẽ đảm bảo Lisa sẽ có một tương lai tốtđẹp. Cuộc sống của cô bé được nhận nuôi tại gia đình của luật sư Joel ban đầu cũng không tới nỗinào. Cô bé Lisa đã được đi học tại một trường công ở New York. Tuy nhiên, đến giờ người ta vẫnkhông thể biết được là từ khi nào việc cô bé bắt đầu bị bạo hành.

(Còn nữa)

Quỳnh Trâm (theo TruTV)