Một vụ cưỡng chế GPMB gây nhiều bức xúc

11/09/2009 - 11:59 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Sau khi phá dỡ cây cối và công trình phụ nhà bà Phương, xô xát với bà Phương đến bầm tín chân tay, chính quyền xã Hương Minh (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) mới thừa nhận quy trình cưỡng chế của mình có... sai sót.

Người dân bị cưỡng chế giải tỏa là bà Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1947, trú xóm 4, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang - một giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu.

Đã 3 ngày kể từ hôm bà Phương bị các lực lượng tại xã Hương Minh khống chế phá bỏ vườn tược, công trình phụ để lấy mặt bằng xây dựng trường mầm non. Bà kể lại sự việc như sau: Năm 1995 gia đình bà được chính quyền xã này cấp 300m2 đất cạnh Trường THCS Hương Minh cũ, nay là Trường Mầm non xã. Sau đó gia đình bà đã làm nhà ở, xây dựng các công trình trên mảnh đất này và định cư từ đó đến nay.

Đến giữa năm 2006, UBND xã Hương Minh có chủ trương mở rộng trường mầm non. Do những bất cập trong công tác đền bù và nhập nhằng chuyện cấp đất tái định cư nên bà Phương không đồng ý giao đất.

Một vụ cưỡng chế GPMB gây nhiều bức xúc
Cánh tay bà Phương sưng tấy sau khi bị lực lượng cưỡng chế xã Hương Minh khống chế quá mức (ảnh: Văn Dũng)

Sự việc nhùng nhằng suốt hơn 2 năm qua và khi đôi bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, chưa thống nhất được cách giải quyết, bà Phương cũng chưa được cấp đất tái định cư thì 7h sáng ngày 4/9, khi bà Phương đang ở nhà với cháu ngoại thì bất ngờ thấy chính quyền xã Hương Minh do ông Phạm Văn Đức - Chủ Tịch UBND xã - đứng đầu cùng lực lượng công an xã, dân quân tới nhà, đọc lệnh quyết định cưỡng chế các công trình phụ của gia đình bà, do xã ban hành.
 
Ngay sau đó, lực lượng thi hành lệnh cưỡng chế đã cho máy móc đào xới vườn, chặt phá cây cối, phá công trình phụ của gia đình bà Phương. Bất bình trước cách làm việc của chính quyền xã Hương Minh, bà Phương chạy ra ngăn cản, bị lực lượng thi hành cưỡng chế khống chế, bẻ tay ra sau. Cuộc giằng xé đôi bên chỉ kết thúc khi lực lượng công an xã tới áp giải bà Phương về trụ sở UBND xã để làm việc.
 
Tới 11h30 cùng ngày, bà Phương được thả về nhà.
 
Buổi chiều cùng ngày, bà Phương tiếp tục bị chính quyền xã Hương Minh khống chế do phản đối lực lượng cưỡng chế cho máy móc phá dỡ công trình phụ của gia đình. Người dân địa phương khẳng định một tốp công an viên đã bẻ tay bà Phương ra sau rồi kéo lê lết giữa vườn.

Sau vụ việc nói trên, bà Phương bị thương, tay thâm tím, tinh thần khủng hoảng.

Một vụ cưỡng chế GPMB gây nhiều bức xúc
Chủ tịch xã Hương Minh, ông Phạm Văn Đức.

Lãnh đạo nói gì?

Chiều ngày 7/9, PV Dân trí đã có buổi làm việc với chính quyền xã Hương Minh xung quanh nội dung tố cáo trên của bà Nguyễn Thị Phương. Ông Phạm Văn Đức - Chủ tịch UBND xã - khẳng định: việc thi hành lệnh cưỡng chế đối với gia đình bà Nguyễn Thị Phương là hợp lý do xã đã hoàn thành các thủ tục đền bù, bản thân bà Phương không chịu thi hành Thông báo cưỡng chế do xã ban hành hôm 28/8.

Về những vết thương trên tay bà Phương sau ngày chính quyền xã thực hiện cưỡng chế, ông Phạm Hương Phúc - Trưởng công an xã - khẳng định: "Thương tích là do bà ta (bà Phương - PV) tự gây ra".

Chính quyền xã Hương Minh cũng đổ lỗi cho UBND huyện Vũ Quang thiếu trách nhiệm, khiến xã gặp khó khăn trong việc thu hồi đất của gia đình bà Phương phục vụ cho dự án xây dựng trường mầm non.

“Khi UBND huyện đã có quyết định thu hồi đất của bà Phương nhẽ ra họ phải có tiếp văn bản hướng dẫn chúng tôi thực hiện thu hồi. Đằng này huyện bỏ mặc, khi chúng tôi kiến nghị thì các Phòng ban của huyện đùn đẩy trách nhiệm cho nhau nên chính quyền xã gặp rất nhiều khó khăn, khiến sự việc thu hồi đất kéo dài” - ông Phạm Văn Đức cho biết.
 
PV Dân trí tiếp tục làm việc với UBND huyện Vũ Quang. Bà Lê Thị Thanh Hải - Trưởng phòng Tư pháp huyện, người được Chủ tịch UBND huyện này giao nhiệm vụ trực tiếp có mặt tại địa phương để nắm bắt thông tin, tư vấn pháp luật cho bà Phương và chính quyền xã Hương Minh - tiếp phóng viên. Bà Hải cũng khẳng định việc thu hồi đất của gia đình bà Phương phục vụ dự án xây dựng trường mầm non là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, khi đối chiếu những văn bản pháp luật, bà Hải cũng cho rằng việc bà Phương phản đối việc thi hành cưỡng chế của chính quyền xã Hương Minh là hoàn toàn có cơ sở vì chính quyền xã Hương Minh đã làm sai quy trình cưỡng chế thu hồi đất của công dân theo quy định tại mục 2, điều 60 về cưỡng chế thu hồi đất của Nghị định 84, Luật Đất đai.
 
"Theo quy định nói trên, việc cưỡng chế thu hồi đất chỉ được thực hiện sau 15 ngày kể từ ngày chính quyền giao quyết định cưỡng chế hoặc niêm yết công khai quyết định cưỡng chế. Thế nhưng, chính quyền xã Hương Minh đã tiến hành cưỡng chế chưa đầy 1 tuần sau khi thông báo quyết định cưỡng chế cho công dân này" - bà Hải nói.
Lực lượng cưỡng chế phá dỡ cây cối và công trình phụ trên mảnh đất của bà Phương (ảnh: Văn Dũng)
 
Với quan điểm trên bà Hải cho biết, chính quyền xã Hương Minh sẽ phải công khai xin lỗi gia đình bà Phương. Bà Hải cho biết ông Phạm Văn Đức - Chủ tịch UBND xã - cũng đã thừa nhận chính quyền xã có sai sót và chấp nhận sẽ xin lỗi bà Phương trước toàn thể nhân dân trong thời gian sớm nhất.  

Văn Dũng - Lê Trình