Moto X có làm nên “cơm cháo” gì?

Kinh tế 22/07/2013 - 10:56

Đây là mẫu smartphone đầu tiên do Motorola sản xuất sau khi về “dưới trướng” của Google. Đó cũng là smartphone đầu tiên được tuyên bố là “sản xuất tại Mỹ”.

 

no image
Moto X dự kiến sẽ được công bố trong sự kiện ngày 1/8 tới tại New York. Ảnh: CNN

Moto X có làm nên “cơm cháo” gì?

ICTnews - Đây là mẫu smartphone đầu tiên do Motorola sản xuất sau khi về “dưới trướng” của Google. Đó cũng là smartphone đầu tiên được tuyên bố là “sản xuất tại Mỹ”.

Chính vì thế, mẫu smartphone này đã “hứng chịu” hàng loạt các làn sóng đồn đại và thổi phồng, một ngân sách marketing “to béo” và không thiếu những thông tin rò rỉ đe doạ sẽ khiến thiết bị bị lộ trước khi được ra mắt chính thức – theo tin đồn là vào tháng tới. Các fan công nghệ thậm chí còn nói rằng có một bức ảnh rò rỉ cho thấy Chủ tịch Eric Schmidt của Google đã xuất hiện cùng với một chiếc Moto X màu trắng.

Đã có nhiều tin đồn nói rằng Moto X không có gì đáng nói nhiều về các đặc điểm phần cứng nhưng lại có nhiều cái thú vị về các cảm biến, các tính năng tuỳ biến và lệnh thoại rảnh tay.

Một đoạn video tiếp thị mới của nhà mạng Rogers bị rò rỉ trên Internet tuần qua cho thấy một số tính năng độc đáo của điện thoại, như bạn có thể kích hoạt các điều khiển bằng giọng nói bằng cách nói "OK Google", sau đó yêu cầu hướng dẫn hoặc ra các lệnh khác. Tính năng này có vẻ tương tự như tính năng trợ lý giọng nói Siri của Apple hoặc ra lệnh bằng giọng nói của Google, ngoại trừ việc bạn không cần phải nhấn nút để kích hoạt nó.

Các cập nhật liên tục sẽ đưa các thông báo mới vào điện thoại tuỳ theo nhu cầu, địa điểm hay thời gian của bạn.  Dennis Woodside, Giám đốc điều hành của Motorola Mobility, cho biết gần đây rằng các cảm biến trong điện thoại sẽ dự đoán nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, người dùng sẽ có thể tuỳ biến điện thoại Moto X bằng cách lựa chọn màu sắc cho lưng máy và trang trí, khắc chạm và tải ảnh để hình nền được cá nhân hoá trước khi thiết bị đến tay người dùng.

Những tính năng tuyệt vời, hay chỉ là bắt chước?

Tất cả những tính năng trên có đủ để Moto X trở nên khác biệt với các smartphone khác? Có vẻ, các nhà phân tích vẫn chưa được thuyết phục lắm. “Tôi không nghĩ có gì đó thực sự khiến người tiêu dùng say mê”, Carolina Milanesi, nhà phân tích của hãng Gartner, nói. “Nhiều thứ bạn thấy mang tính bắt chước hơn”.

Những tính năng rò rỉ hoàn toàn không mới. Nó chỉ như một sự mở rộng của Google Now. Hiện tại tính năng này đã có trên Android và iOS, nó kết hợp các thông tin về địa điểm và thời gian với các dữ liệu trong lịch sử tìm kiếm của bạn, trong tài khoản Gmail và trong lịch để hiện ra các thông tin liên quan. Chẳng hạn, thông tin về chuyến bay của bạn sẽ hiện ra khi bạn đến sân bay.

Google cũng đã từng biểu diễn tính năng thoại rảnh tay tại hội nghị nhà phát triển Google I/O hồi tháng Năm. Để trở thành những công cụ phải có của người tiêu dùng, các tính năng này phải hoạt động cực tốt, để không trở thành nỗi khó chịu của người dùng. Và nếu người dùng thích chúng, chúng sẽ nhanh chóng xuất hiện trên các máy điện thoại khác trong tương lai, với hệ điều hành Android nâng cấp. Chúng sẽ hoạt động trên các máy điện thoại khác có cảm ứng thích hợp, ăn cắp mất phần thu hút nhất của Moto X.

Smartphone liên tục ra mắt với nhiều cải tiến – màn hình phân giải cao hơn, vi xử lý nhanh hơn, màu sắc đẹp hơn. Nhưng các chuyên gia nói rằng sự sáng tạo thực sự đang bị đẩy lùi. Người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi những nâng cấp ý nghĩa như thời lượng pin dài hơn, sạc không dây hoặc thiết kế bền bỉ, không rơi vỡ.

Chiến dịch marketing rầm rộ

Nếu những tính năng này vẫn chưa đủ thuyết phục người dùng, mức phí marketing mà Google dành cho máy có thể làm nên chuyện? Wall Street Journal đưa tin Google sẽ chi chiến dịch marketing quốc tế 500 triệu USD cho thiết bị này. Công ty sẽ có thể nhấn mạnh vào việc Moto X sẽ được lắp ráp tại một nhà máy sản xuất smartphone mới ở Texas. Tin tức này đến sau khi có các công bố tương tự của hãng máy tính Trung Quốc Lenovo về việc xây dựng nhà máy sản xuất ở North Carolina, và Apple nói sẽ sản xuất máy tính Mac ở Mỹ trong năm nay.

“Nó có vẻ sẽ là xu hướng, nhưng người tiêu dùng không quan tâm lắm (về việc chiếc điện thoại được sản xuất ở đâu)”, Milanesi nói. “Điều quan trọng hơn là mức giá và sản phẩm có thể làm gì”.

Google đã mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD hồi năm 2012. Giao dịch này được cho là sẽ mang lại tiềm năng thú vị về một sự kết hợp smartphone giữa hai đại gia công nghệ. Google có hệ điều hành Android, Motorola sản xuất máy điện thoại. Trong thời đại máy gập hồi đầu và giữa những năm 2000, Motorola là nhà sản xuất điện thoại hàng đầu với những mẫu như thế, chẳng hạn như Razr.

Tên Motorola từng rất thu hút người dùng cách đây 1 hoặc 2 thập kỷ, nhưng chưa chắc nó đã đủ sức kêu gọi người dùng ngày nay. Nhiều người dùng có thể đã quên Motorola trong thời đại Apple và Samsung. Dù thế nào, chúng ta hãy chờ và khám phá.

Bảo Bình

Theo CNN

Nội dung đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 87 ra ngày 22/7/2013