Mourinho đã khắc chế được Pep Guardiola?

Thể thao 31/08/2013 - 06:58

(Tin tức bóng đá) - Kể từ khi Mourinho đảm nhận vai trò HLV trưởng của Real Madrid thì ông đã chạm trán với Pep Guardiola tổng cộng 11 lần ở đủ mọi đấu trường, từ La Liga đến Champions League, từ Cúp Nhà vua đến Siêu Cúp TBN. Trong đó Pep thắng 4 lần, hai người hòa 3 và Mourinho chỉ thắng được 2, tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là Mou đang ở “cửa dưới” trong cuộc đấu trí với Pep. Nếu phân tích kỹ lịch sử đối đầu giữa Mou và Pep thì sẽ thấy rằng Pep chiếm ưu thế ...

(Tin tức bóng đá) - Kể từ khi Mourinho đảm nhận vai trò HLV trưởng của Real Madrid thì ông đã chạm trán với Pep Guardiola tổng cộng 11 lần ở đủ mọi đấu trường, từ La Liga đến Champions League, từ Cúp Nhà vua đến Siêu Cúp TBN.

Trong đó Pep thắng 4 lần, hai người hòa 3 và Mourinho chỉ thắng được 2, tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là Mou đang ở “cửa dưới” trong cuộc đấu trí với Pep.

Nếu phân tích kỹ lịch sử đối đầu giữa Mou và Pep thì sẽ thấy rằng Pep chiếm ưu thế trong thời gian đầu, nhưng dần dần Mou đã tìm ra phương án đối phó và nhờ đó Real không còn quá lép vế mỗi khi chạm trán với Barca.

no image
Mou đã khắc chế được Pep?

Đến mùa 2011/12, Mou thậm chí còn đánh bại Pep 2-1 ngay trên sân Nou Camp, giúp Real đoạt lại ngôi VĐQG từ tay đại kình địch và gián tiếp đẩy Pep ra khỏi Barcelona.

Bước sang mùa giải 2012/13, đội Barca của Tito Vilanova vẫn mang đậm dấu ấn của Pep nhưng không còn gây được nhiều khó khăn cho Real của Mou nữa (Real thắng 3, hòa 2 và chỉ thua 1 trong 6 lần đối đầu) và có thể khẳng định rằng Mourinho đã có cách khắc chế lối chơi tiqui-taca.

Theo đó, 4 cầu thủ chơi cao nhất bên phía Real sẽ pressing quyết liệt hòng ngăn cản Barca triển khai bóng từ hàng thủ, trong khi 6 người còn lại lùi sâu để hạn chế Messi, Alexis, Pedro… xâm nhập vào vòng cấm địa trước khi tổ chức phản công nhanh.

Tuy nhiên sở dĩ Barcelona dưới thời Guardiola dễ dàng bị bắt bài là vì lối chơi của họ có phần hơi đơn điệu: chủ yếu Barca chỉ tấn công bằng bóng ngắn, phối hợp nhỏ và gần như không có phương án B (bóng bổng, tạt cánh…) trong trường hợp bế tắc.

Mà phương án B thì lại là điều Bayern không thiếu: nhờ sự đa dạng về mặt con người, họ là đội bóng thi đấu biến hóa nhất châu Âu mùa trước, từ biên đến trung lộ, từ bóng dài đến bóng ngắn, từ kiểm soát bóng chắc đến phòng ngự - phản công, kiểu gì Bayern cũng có thể chơi tốt.

Có thể Mou đã giải được bài toán “Pep-Barca”, nhưng “Pep-Bayern” lại là một câu chuyện hoàn toàn khác và đòi hỏi lời giải khác, do đó trận đấu đêm nay vẫn sẽ cực kỳ đáng xem.