'Mũ Trắng' vội vã rút khỏi Syria

23/07/2018 - 08:37 - Nguồn: daidoanket.vn Yêu cầu xóa tin

Mũ Trắng vội vã  rút khỏi Syria

Mũ Trắng, tổ chức được phương Tây hậu thuẫn bị cáo buộc có liên hệ với Al-Qaeda, ồ ạt sơ tán khỏi Syria.

Kế hoạch sơ tán được xác nhận

Emmanuel Nahshon, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel, đã xác nhận trên Twitter rằng “Israel đã hoàn thành một nỗ lực nhân đạo, cứu các thành viên của một tổ chức dân sự ở Syria (Mũ Trắng) và gia đình của họ”. Vị quan chức không đưa thêm chi tiết, chỉ nói rằng những người sơ tán đã được chuyển tới “một quốc gia láng giềng”.

Về phần mình, chính quyền Jordan cũng thừa nhận cho phép LHQ sắp xếp tuyến đường sơ tán và tiếp nhận 800 “nhân viên dân sự” của Syria - theo ông Mohammad al-Kayed, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này. Chính quyền Amman từ chối cấp quyền tị nạn tạm thời cho họ trước khi họ được chuyển tới phương Tây.

Trước đó, ông Al-Kayed nói rằng Jordan đã chấp nhận một đề nghị nhân đạo sau khi Anh, Canada và Đức cùng tuyên bố sẽ chia sẻ nghĩa vụ tiếp nhận các thành viên của Mũ Trắng, những người nói rằng họ đang tháo chạy khỏi khả năng bị ngược đãi của Chính phủ Syria. Tháng trước, Jordan - nước đã tiếp nhận 1,3 triệu người Syria - cho hay họ sẽ không tiếp nhận thêm người tị nạn tù Syria nữa.

Vào sáng hôm Chủ nhật vừa qua, tài khoản Twitter chính thức của Bộ Ngoại giao Israel xác nhận rằng các lực lượng của họ đã sơ tán “các thành viên của một tổ chức dân sự Syria cùng gia đình họ” theo đề nghị của Mỹ và “các nước châu Âu”. Phía quân đội nước này cũng cho hay một số “thường dân” đã được cứu khỏi miền Nam Syria “do mối đe dọa trực tiếp tới sinh mạng của họ”.

Tuy nhiên các tuyên bố này không hề nhắc tới các thành viên tổ chức dân sự nọ là tổ chức nào.

Cùng ngày, tờ Bild của Đức đưa tin rằng hàng trăm người tự nhận là nhân viên cứu trợ hoạt động ở các khu vực phe nổi dậy kiểm soát ở Syria đã từ khu vực Tây Nam nước này tới Israel.

Tuyến đường sơ tán của tổ chức Mũ Trắng được Israel vạch ra - theo Bild. Cuộc sơ tán bắt đầu từ 21h30 phút hôm 21/7 và diễn ra xuyên đêm. Nhiều tuyến đường đã bị quân đội và cảnh sát phong tỏa để chuẩn bị cho quá trình sơ tán.

Động thái từ phương Tây

Israel trước đó thừa nhận rằng họ đang hỗ trợ nhân đạo cho các nhóm phiến quân ở Syria, chữa trị cho hơn 1.000 chiến binh phe nổi dậy bị thương trong các bệnh viện của họ. Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon, Chính phủ Israel thực hiện sự hỗ trợ trên với điều kiện các nhóm nổi dậy này không được để các chiến binh IS hay Al-Qaeda thâm nhập lãnh thổ của họ và không gây tổn hại cho các cộng đồng dân cư của họ trong khu vực.

Tuy nhiên, Israel lại đặc biệt hà khắc trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn từ Syria, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman hồi tháng trước từng nói rằng dù Nhà nước Do Thái đang cung cấp “viện trợ nhân đạo cho thường dân, phụ nữ và trẻ em” đóng trại ở Syria sát biên giới nước họ nhưng họ “sẽ không chấp nhận bất cứ người tị nạn Syria nào”.

Theo kế hoạch, các thành viên của tổ chức Mũ Trắng sẽ chỉ lưu lại khoảng thời gian ngắn ở Israel trước khi được tiếp tục chuyển tới biên giới Jordan.
Một khi đã vào lãnh thổ Jordan, các thành viên của tổ chức này sẽ được ở trong một khu vực hạn chế đặc biệt, nơi mà họ được phép lưu lại tối đa là 3 tháng cho đến khi được tiếp nhận bởi các nước phương Tây - ông Al-Kayed cho hay, thêm rằng kế hoạch này không tạo thêm gánh nặng cho Jordan, và tuyến đường sơ tán được sắp xếp bởi LHQ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các thành viên của Mũ Trắng - tổ chức gây tranh cãi vì từng nhiều lần bị cáo buộc có liên hệ với các nhóm phiến quân thuộc Al-Qaeda - sẽ được các nước phương Tây tiếp nhận như thế nào.

Cuộc sơ tán đáng chú ý của tổ chức Mỹ Trắng khỏi Syria lần đầu tiên được đưa tin bởi đài CBS vào hôm 14/7 vừa qua. Hãng này cho hay, kế hoạch sơ tán đã được các đồng minh của Mỹ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề của Hội nghị thượng đỉnh NATO kéo dài 2 ngày 11/7 và 12/7 vừa qua ở Brussels.

Các hãng truyền thông Anh còn cho hay Thủ tướng Anh Theresa May cũng bàn về vấn đề tổ chức Mũ Trắng trong chuyến công du của Tổng thống Trump tới London.

Chiến dịch sơ tán diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm giành lại tỉnh Quneitra. Đây sẽ là chiến dịch quyết định việc quân chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn mang tính chiến lược ở phía Tây Nam cũng như nằm giáp với biên giới Jordan và Israel.    

Khánh Duy