Mưa lớn diện rộng, ngập lụt sâu cục bộ tại nhiều địa phương

Sức khoẻ 07/08/2020 - 10:52

Hội tụ gió lên đến 5000m tiếp tục gây mưa trong ngày và đêm 7/8. Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h.

Mưa lớn diện rộng, ngập lụt sâu cục bộ tại nhiều địa phương - ảnh 1 Đường Trường Chinh, thành phố Điện Biên Phủ ngập sâu trong nước. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 7/8, các tỉnh Bắc Bộ, ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Hội tụ gió lên đến 5000m tiếp tục gây mưa trong ngày và đêm 7/8. Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h.

Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa 50-100mm/24h kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét và gió giật mạnh.

[Bắc Bộ mưa lớn trên diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất]

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, ngập úng cục bộ tại các tuyến đường thấp trũng ven sông. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1-2.

Theo các chuyên gia thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, người dân nên sử dụng các loại dây thích hợp để chằng níu quả và các cành sai quả để tránh đổ gãy cho cây cà phê và các cây ăn quả.

Về lâu dài, người dân nên trồng ở nơi tránh gió. Những diện tích trồng mới để đạt hiệu quả cao nên trồng ở giai đoạn mưa liên tục vì sau tháng 8 là thời điểm ít mưa./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)