Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết

Thế giới 05/07/2020 - 11:19

Mưa lớn kỷ lục ở miền tây Nhật Bản gây lũ lụt và lở đất, đồng thời làm ngập một viện dưỡng lão, khiến 14 người có thể đã chết.

Các nạn nhân được tìm thấy "trong tình trạng ngừng tim, hô hấp" tại một viện dưỡng lão bị ngập lụt sau khi con sông gần đó vỡ bờ, Ikuo Kabashima, thống đốc tỉnh phía tây Kumamoto, nói với các phóng viên hôm 4/7. Giới chức Nhật thường sử dụng thuật ngữ "ngừng tim, hô hấp" trước khi bác sĩ xác nhận tử vong.

"Lực lượng tự vệ đã tiến hành các hoạt động cứu hộ", Kabashima nói, thêm rằng ba người khác thuộc viện dưỡng lão đang bị hạ thân nhiệt. Theo đài NHK, có khoảng 60-70 người ở trong viện dưỡng lão khi nước tràn vào tầng hai của khu nhà.

Truyền thông Nhật Bản hôm nay cho biết hai người được xác nhận đã chết do lở bùn là một cụ ông và một cụ bà ngoài 80 tuổi ở hai thị trấn thuộc tỉnh Kumamoto, song không cung cấp thêm chi tiết. Quan chức tại chính quyền khu vực và các văn phòng thành phố, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của lũ lụt, chưa thể xác nhận các trường hợp tử vong, trong khi 6 người khác vẫn mất tích.

Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết - ảnh 1
 
 
Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể đã chết

Lũ lụt tàn phá các tỉnh phía tây Nhật Bản hôm 4/7. Video: NHK.

Hơn 200.000 người trong 92.200 hộ gia đình ở các tỉnh Kumamoto và Kagoshima trên đảo Kyushu đã được hướng dẫn sơ tán. Một số dịch vụ tàu đã bị đình chỉ trong khu vực, trong khi hơn 8.000 hộ gia đình bị mất điện.

Giới chức cho biết họ đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong các nhà tạm trú trên toàn khu vực, bao gồm rửa tay và duy trì giãn cách giữa các gia đình. Lực lượng ứng phó khẩn cấp và binh sĩ thức suốt đêm qua để tìm kiếm người mất tích và giải cứu người bị mắc kẹt trong nhà của họ.

Dù mưa đã giảm ở Kumamoto vào sáng nay, những cây cầu bị sập và những con đường bị chặn do lũ lụt, lở đất khiến nhiều cộng đồng trong khu vực bị cô lập. Cảnh quay trên truyền hình cho thấy nhiều ôtô bị ngập trong các bãi đỗ xe gần một con sông tràn bờ, trong khi một số cây cầu bị cuốn trôi.

"Tôi không thể sơ tán khi một con đường biến thành sông. Thật đáng sợ", người dân cho hay.

Lũ lụt cũng phá hủy các ngôi nhà và khiến nhiều thị trấn chìm trong nước bùn. "Tôi thấy những cây lớn, các phần của ngôi nhà bị cuốn trôi và nghe thấy chúng đâm vào một thứ gì đó. Không khí tràn ngập mùi khí gas và nước thải", Haruka Yamada, 32 tuổi, nói.

Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết - ảnh 2

Nước dâng do mưa lớn tại sông Kuma ở tỉnh Kumamoto gây ngập các ngôi nhà hôm 4/7. Ảnh: AFP.

Các cảnh quay trên không cho thấy một người dân đang được kéo từ mái nhà lên trực thăng quân sự bằng một sợi dây khi toàn bộ thị trấn ngập trong nước bùn. Một trận lở đất lớn đã phá hủy một số ngôi nhà và lực lượng cứu hộ chỉ có thể tìm kiếm người mất tích thông qua các cửa sổ bị lấp vùi một nửa.

Một dòng chữ "SOS" lớn, màu trắng được sơn trên bãi đất trống của một trường tiểu học bị bỏ hoang ở thành phố Yatsushiro, nơi có khoảng 10 người vẫy khăn trắng về phía trực thăng cứu hộ và truyền thông để mong được giải cứu.

Nhật Bản đang trong mùa mưa, lũ lụt và lở đất thường xuyên xảy ra khiến chính quyền địa phương ban hành lệnh sơ tán. Cơ quan thời tiết quốc gia đã hạ cấp cảnh báo mưa xuống một bậc ở Kumamoto và Kagoshima, nhưng Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi người dân địa phương "cảnh giác tối đa". Ông Abe trước đó ra lệnh triển khai 10.000 binh sĩ tham gia hoạt động cứu hộ, cam kết chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp khẩn cấp, ưu tiên tính mạng của người dân.

Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết - ảnh 3

Dòng nước lũ đục ngầu do nước sông Kuma ở tỉnh Kumamoto tràn bờ hôm 4/7. Ảnh: AFP.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)