Mưa lớn ở miền Trung, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao

Giới trẻ 30/10/2020 - 15:50

Ngày 30/10, Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai gửi công văn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, ven suối.

Theo Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai, trong thời gian qua, trước diễn biến mưa lớn nên khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên đã chịu thiệt hại lớn. 

Đặc biệt, sạt lở đất, lũ quét nghiêm trọng tại nhiều địa phương như: Mường La (Sơn La) làm 23 người chết; Mù Căng Chải, Trạm Tấu (Yên Bái) làm 53 người chết.

Mưa lớn ở miền Trung, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao - ảnh 1 Nhà Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) giờ chỉ còn lại đống đổ nát. Ảnh: Trương Hồng.

Riêng trong tháng 9-10/2020, đã có 138 người chết và mất tích, trong đó có một số trận gây thiệt hại nặng như: thủy điện Rào Trăng 3, trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67, Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 làm 52 người dân và cán bộ chiến sỹ hy sinh. 

Và ngay sau đợt mưa bão số 9, tính đến 5h sáng ngày 30/10, sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra vùi lấp 45 người tại Quảng Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại  Công điện số 1500/CĐ-TTg ngày 28/10 và Công điện số 1503/CĐ-TTg ngày 29/10, Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, ven suối.

Đồng thời, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao.

Bên cạnh đó, triển khai khẩn cấp các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra, nhất là lũ quét, sạt lở đất trên phạm vi rộng, bảo đảm an toàn hồ đập và xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Trước đó, trong cuộc họp với Văn phòng Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai ngày 29/10, đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho rằng, sạt lở đất bây giờ rất phức tạp, đặc biệt diện tích rừng giảm, kết cấu đất bị phá vỡ nên mưa xuống là sạt lở, gây hậu quả khôn lường.

"Khu vực lũ chúng ta có thể tích trữ lương thực thực phẩm vào, nhưng đối với sạt lở hết sức phức tạp không biết chỗ nào mà lần. Nên những khu vực nào ven núi chúng ta phải tổ chức sơ tán trước khi mưa lũ vì xảy ra rất nhanh, mà hậu quả lại khó lường" - ông Dũng nói.