Mưa lớn ở Tây Bắc khiến 1 người bị vùi lấp, 1 người bị lũ cuốn trôi

Xã hội 04/07/2020 - 12:57

GiadinhNet - Mưa lớn kéo dài trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc khiến nước sông suối dâng cao, cuốn trôi mất tích 1 người, gây sạt lở vùi lấp 1 người khác.

Theo thông tin từ ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng 4/7, nhiều địa phương tại Lào Cai tiếp tục có mưa to gây ngập úng và lũ cục bộ.

Theo quan trắc của ngành Khí tượng Thủy văn Lào Cai, tâm điểm mưa nhiều tập trung ở thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát với lượng mưa có nơi rất to như: Xã Thanh Phú (Sa Pa) 64,6mm; xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) hơn 70,4mm; xã Mường Vi (Bát Xát) 175mm, xã Trịnh Tường (Bát Xát) 176,8mm...

Mưa lớn dữ dội trút xuống khiến mực nước các sông, suối trên địa bàn huyện Bát Xát lên rất nhanh. Sạt lở và lũ lớn gây ách tắc hoàn toàn tuyến đường 156, 156B đoạn qua xã Cốc Mỳ và Mường Vi. Hiện tại chính quyền địa phương đã cử người canh gác, cắm biển cảnh báo nguy hiểm để mọi người qua lại được biết.

Còn theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Lai Châu, rạng sáng 3/7, anh Sùng A Dơ (bản Sàng Sang, xã Mùa Sang, huyện Phong Thổ), trong quá trình đi tìm bò đã bị trượt chân rơi xuống suối biên giới Pa Nậm Cúm. Nạn nhân này bị nước cuốn trôi tại khu vực từ khoảng mốc giới số 67 đến mốc giới 68.

Sau khi có thông tin trên, lực lượng chức năng của huyện Phong Thổ và cùng với gia đình và người dân địa phương tổ chức tìm kiếm. Huyện cũng đề nghị lực lượng biên phong, liên hệ với Trạm Hội Ngộ, hội đàm khu vực Kinh Bình (Trung Quốc) để phối hợp tìm kiếm.

Ngoài ra, mưa lớn còn gây sạt lở đất, vùi lấp chị Lò Thị Châu ở bản Lở Thàng, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường. Rất may, người dân địa phương kịp thời phát hiện và cứu được chị Châu. Nạn nhân bị thương và được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời. Điểm sạt lở hiện đã được đơn vị thi công tập trung khắc phục, thông xe.

Theo dự báo ngày và đêm 4/7, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Bắc có cường độ ổn định. Các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất đá trên diện rộng ở các huyện vùng núi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sáng 4/7 cũng phát đi cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La… với rủi ro thiên tai cấp độ 1. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện chính quyền các địa phương đang tổ chức tuyên truyền và huy động lực lượng tăng cường công tác phòng chống mưa lũ lớn, khẩn cấp sơ tán người và tài sản khi cần thiết; liên tục cập nhật thông tin cảnh báo để người dân ở các các vùng trũng thấp, nơi ngã ba sông, suối có biện pháp phòng ngừa và cảnh giác trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Nhật Tân