Mua lại đất của tỉnh ủy vẫn xảy ra tranh chấp vì một phần diện tích "dính" 2 sổ đỏ

05/09/2018 - 08:19 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin

Cấp sổ đỏ chồng chéo

Ông Lâm Văn Hiền (SN 1947, ngụ số 207 Hoàng Văn Thụ, phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) vừa có đơn yêu cầu các cơ quan chức năng và TAND TP Bạc Liêu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc hàng xóm là bà Trần Thị Liễu (SN 1967) xây dựng nhà ở chồng lấn trên đất đã có quyền sử dụng hợp pháp của ông. Tuy nhiên, đã quá thời hạn ông Hiền yêu cầu mà chưa có cơ quan nào giải quyết.

Theo hồ sơ ông Hiền cung cấp, phần đất của gia đình ông đang sử dụng có nguồn gốc là nhà tập thể xí nghiệp in Trần Ngọc Hy (do Tỉnh ủy Minh Hải quản lý, sau này tách thành Bạc Liêu và Cà Mai). Sau khi trúng đấu giá phần tài sản gồm đất và công trình trên đất này, gia đình ông Hiền đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng với diện tích hiện trạng là 883,02m2 (chiều ngang 10m) vào năm 2001. Sau đó, gia đình ông Hiền xây dựng lại nhà mới và chừa ra 0,45m để làm đường cống thoát nước sinh hoạt.


Đường cống thoát nước của gia đình ông Hiền tồn tại gần 20 năm truoc khi bi hàng xóm lấn chiếm

Đường cống thoát nước của gia đình ông Hiền tồn tại gần 20 năm truoc khi bi hàng xóm lấn chiếm

Tháng 7 vừa qua, gia đình bà Trần Thị Liễu ở sát ranh giới đất bất ngờ đề nghị ông Hiền tháo dỡ ống nước bên phía nhà ông Hiền đang sử dụng gần 20 năm để cho bà xây nhà. Ông Hiền không đồng ý với đề nghị đó thì bà Liễu cho người đập cả cống thoát nước bên phía nhà ông Hiền để xây dựng. Việc này làm bế tắc đường xả nước sinh hoạt của gia đình ông Hiền nên ông đã trình báo chính quyền địa phương can thiệp.

Tại buổi hòa giải ngày 15/8/2018 (ở UBND phường 3, TP Bạc Liêu), đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bạc Liêu cho biết sau khi nghiên cứu các giấy tờ của 2 bên đã xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hiền là đúng với trước đây, không có sự thay đổi về diện tích.

Trong khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Liễu lại chồng lấn lên đất của ông Hiền. Điều đáng nói là trước khi bà Liễu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chiều ngang 4,7m thì nhiều chủ đất cũ trước đó chỉ được cấp 4,2m.

Cuộc hòa giải bất thành nên ban hòa giải thống nhất chuyển vụ việc lên cơ quan cấp trên giải quyết tiếp theo.


Ông Hiền yêu cầu có biện pháp ngăn chặn nhưng phía gia đình bà Liễu vẫn tiếp tục xây dựng

Ông Hiền yêu cầu có biện pháp ngăn chặn nhưng phía gia đình bà Liễu vẫn tiếp tục xây dựng

Cần giữ nguyên hiện trạng

Trong lúc TAND TP Bạc Liêu đang thụ lý giải quyết đơn khởi kiện của ông Hiền kiện bà Liễu trả lại phần ranh đất lấn chiếm thì phía gia đình bà Liễu vẫn tiếp tục thi công nên ông Hiền tiếp tục làm đơn yêu cầu TAND áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, giữ nguyên hiện trạng ranh đất tranh chấp.

Tuy nhiên, đã hơn 1 tuần kể từ ngày ông Hiền gửi đơn, TAND TP Bạc Liêu dù đã tiến hành làm việc với các bên nhưng đến nay vẫn chưa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật. “Tôi chỉ yêu cầu các cơ quan chức năng giữ nguyên hiện trạng để làm cơ sở xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ lúc tôi yêu cầu đến nay gia đình bà Liễu vẫn không ngừng thi công nên tôi ghi hình lại làm bằng chứng vì hiện nay toàn bộ phần cống thoát nước gia đình tôi xây dựng gần 20 năm đã bị phá tan tành. Việc sinh hoạt của gia đình tôi vì vậy mà bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng”, ông Hiền nói.

Bản thân ông Hiền cho biết ông không hề muốn tranh chấp vài tất đất với hàng xóm mà do phần ranh đất tranh chấp là đường thoát nước duy nhất của gia đình ông, có giấy tờ hợp pháp và công trình hiện hữu. Khi bà Liễu xây dựng nhà, phá bỏ đường thoát nước thì gia đình ông không biết phải sinh hoạt ra sao.

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi rất rõ ràng, diện tích trước sau không thay đổi. So với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Tỉnh ủy quản lý trước khi bán cho tôi cũng không sai một ly. Đường cống thoát nước tôi chừa ra cũng còn hiện hữu nhưng phía gia đình bà Liễu vẫn xây dựng trên đất tôi. Họ dựa vào việc được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng chồng lên đất tôi mà xây dựng nên tôi buộc phải khởi kiện để đòi lại công bằng. Nếu gia đình bà Liễu cần nới rộng nhà cửa thì chỉ việc nói với tôi một tiếng tôi cũng sẽ cho xây dựng trên phần đất tôi chừa ra nhưng với điều kiện phải giữ được đường thoát nước cho gia đình tôi”, ông Hiền bộc bạch.

Theo Luật sư Nguyễn Thế Song (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), việc tranh chấp ranh đất giữa những người hàng xóm hiện nay không hiếm nhưng việc 2 quyền sử dụng đất chồng chéo lên nhau dẫn đến tranh chấp như trường hợp giữa ông Hiền và bà Liễu rõ ràng là lỗi của cơ quan quản lý đất đai.

Các cơ quan chức năng TP Bạc Liêu cần sớm trả lời cho người dân được rõ vì sao có việc một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp lại có diện tích thay đổi lớn hơn trước đó và chồng lên đất của người khác cũng đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Do phía gia đình bà Liễu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có phép xây dựng nên không có cơ quan nào có thẩm quyền đình chỉ xây dựng đối với bà Liễu. Hiện vụ việc TAND TP Bạc Liêu đang thụ lý nên chỉ có cơ quan này có thẩm quyền áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo điều 114 Bộ luật dân sự để giữ nguyên hiện trạng phần đất tranh chấp chờ giải quyết. Việc này là rất cần thiết để hạn chế phat sinh xử lý hậu quả”, luật sư Song nói.

M.N