Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh

Đời sống 05/07/2020 - 01:01

Những ngày này, các cơ sở làm mực một nắng ở Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tất bật gom hàng, bình quân mỗi cơ sở chế biến khoảng 50 - 70kg mực mỗi ngày mới kịp phục vụ khách hàng.

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 1

Để chế biến được mực một nắng đạt chất lượng, từ sáng sớm, người dân phải ra chợ Cồn Gò chọn những con mực tươi ngon và to hoặc đặt hàng sẵn với các thuyền để “săn” được nguồn nguyên liệu tươi.

 

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 2

Làm mực một nắng đòi hỏi người làm tỉ mẩn trong từng công đoạn, đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Công đoạn đầu tiên là xẻ mực, rửa sạch, sau đó để ráo nước.

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 3

Chị Hoàng Thị Lịch - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng cho biết: Để đạt yêu cầu, mực sau khi chế biến sẽ được phơi dưới nắng khoảng 5 tiếng, từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Nếu phơi lâu, mực sẽ khô dần, không giữ được độ ngọt và ăn sẽ bị dai.

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 4

“Khác với các loại mực khô thông thường, để làm được mực một nắng, chúng tôi phải chọn mực vừa mang từ biển về, rồi rửa mực bằng nước biển sau đó chỉ phơi duy nhất một lần nắng, những vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng sẽ càng ngon”, bà Phạm Thúy Mừng - Chủ cơ sở sản xuất mực một nắng Thắng Mừng cho biết.

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 5

Khi phơi mực phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Đặc biệt, mực một nắng Cẩm Nhượng chỉ phơi trên tấm lưới, không treo mực lên như ở những vùng khác. Cách làm này giúp mực được khô đều và không bị co lại.

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 6

Trong quá trình phơi, phải trở đều để mực được ráo nước.

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 7

Mực một nắng Cẩm Nhượng từ lâu đã được khách hàng tin tưởng, trở thành thương hiệu của vùng biển Hà Tĩnh.

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 8

Mực đạt tiêu chuẩn phải là mực bên ngoài ráo hẳn nước, nhưng bên trong vẫn tươi mềm. Theo nhiều người chế biến, mực một nắng cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất là mực ống và mực lá.

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 9

Mực sau khi được phơi đủ nắng, sẽ cho vào túi bóng...

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 10

... sau đó được cấp đông để bảo quản. “Vì đang trong mùa du lịch nên mực một nắng bán rất chạy, nhiều hôm cháy hàng, bình quân mỗi ngày cơ sở chúng tôi chế biến hơn 70kg mực tươi để phục vụ khách hàng. Hiện tại, 1kg mực một nắng có giá 460 nghìn đồng”, chị Hoàng Thị Lịch - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng cho biết thêm.

Mực một nắng – Đặc sản không thể bỏ lỡ khi về thăm Hà Tĩnh - ảnh 11

Mực một nắng có thể chế biến ra nhiều món ngon, hấp dẫn như mực nướng, mực chiên nước mắm, chiên xù, chiên giòn hay xào...

Theo Văn Chung/Báo Hà Tĩnh