Mức tín nhiệm của Tổng thống Putin thấp kỷ lục trong vòng 14 năm qua

Thế giới 29/04/2020 - 15:56

Tờ The Moscow Times dẫn kết quả khảo sát vừa được Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) công bố hôm 27-4 cho biết, mức tín nhiệm của người dân Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 14 năm qua.

Mức tín nhiệm của Tổng thống Putin thấp kỷ lục trong vòng 14 năm qua - ảnh 1

Mức tín nhiệm của Tổng thống Putin thấp kỷ lục trong vòng 14 năm

Cụ thể, trong cuộc khảo sát được thực hiện hồi tháng 3 vừa qua, chỉ có 28,3% số người được hỏi nêu tên Tổng thống Putin khi được thăm dò về tên chính trị gia mà họ tin tưởng. Đây cũng là mức tín nhiệm thấp nhất từng được ghi nhận kể từ tháng 1-2006, khi VTsIOM bắt đầu đưa câu hỏi này vào bản khảo sát của họ.

Kết quả trên được công bố trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) tại Nga tiếp tục tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Ông Valery Fyodorov, người đứng đầu trung tâm VTsIOM, chia sẻ với báo Forbes rằng, những người tham gia khảo sát thường có xu hướng lựa chọn Tổng thống Putin nhiều hơn trong những câu hỏi lựa chọn, thay vì những câu hỏi mở thường được sử dụng trong các bản khảo sát của trung tâm này.

“Ví dụ, trong một cuộc khảo sát khác vừa được thực hiện vào tháng 4-2020, khi được yêu cầu đưa ra câu trả lời ‘có’ hoặc ‘không’ về việc tín nhiệm Tổng thống Putin, đã có 69,8% người được hỏi trả lời là ‘có’”, ông Fyodorov nói.

Trong cuộc khảo sát hồi tháng 5-2019, VTsIOM đã ghi nhận mức tín nhiệm của Tổng thống Putin giảm xuống 31,7%, thấp nhất trong vòng 13 năm. Tuy nhiên, sau những phản hồi từ phía Điện Kremlin, trung tâm này đã thông báo sẽ thay đổi phương pháp khảo sát, và kết quả sau khi sửa đổi đã tăng lên tận 72,3%.

  • Sự kiện:
  • Tổng thống Nga Putin
Thế giới