Mục đích Mỹ điều tàu sân bay đến vùng Vịnh?

Thế giới 20/07/2013 - 08:04

(ĐVO) - Theo tin từ Hải quân Mỹ cho biết, ngày 22/7 nhóm tàu chiến Mỹ dẫn đầu là tàu sân bay hạt nhân USS Harry Truman (CVN 75) sẽ khởi hành từ căn cứ hải quân ''Norfolk'' (Virginia) đi làm nhiệm vụ trực chiến tại vùng Vịnh Persian. Theo đó, nhóm tàu này sẽ ở trong khu vực từ 8-9 tháng. Nhóm tàu sân bay bao gồm hai tàu tuần dương tên lửa, hai tàu khu trục, cũng như đội hình tàu khu trục Mỹ và Vương quốc Anh. Toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay gồm 6.000 binh sĩ. Quyết định ...

(ĐVO) - Theo tin từ Hải quân Mỹ cho biết, ngày 22/7 nhóm tàu chiến Mỹ dẫn đầu là tàu sân bay hạt nhân USS Harry Truman (CVN 75) sẽ khởi hành từ căn cứ hải quân "Norfolk" (Virginia) đi làm nhiệm vụ trực chiến tại vùng Vịnh Persian.

Theo đó, nhóm tàu này sẽ ở trong khu vực từ 8-9 tháng. Nhóm tàu sân bay bao gồm hai tàu tuần dương tên lửa, hai tàu khu trục, cũng như đội hình tàu khu trục Mỹ và Vương quốc Anh. Toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay gồm 6.000 binh sĩ.

Quyết định điều động nhóm tàu chiến này đến vùng Vịnh trong bối cảnh Mỹ đang xem xét việc sử dụng lực lượng quân sự tại Syria, - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết ngày 18/7.

Trong cuộc tranh cãi về vai trò của Mỹ tại Syria khi phe Tổng thống Bashar al-Assad đang ngày càng giành được lợi thế, tướng Dempsey cho biết ông đã cung cấp cho Tổng thống Barack Obama các tùy chọn cho việc sử dụng vũ lực ở Syria, nơi cuộc nội chiến được cho đã cướp đi mạng sống của ít nhất 93.000 người.

Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

no image
Tướng Martin Dempsey.


Tướng Dempsey đưa ra tuyên bố trên sau khi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain, người ủng hộ can thiệp quân sự vào tình hình Syria, yêu cầu ông có cách tiếp cận với vấn đề Syria có tác động lớn hơn như thành lập một vùng cấm bay và trang bị cho các lực lượng nổi dậy những vũ khí cần thiết để ngăn chặn sự tiến bộ của các lực lượng Tổng thống Assad.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện, tướng Dempsey cho biết, Tổng thống Obama đã tham vấn ông rằng liệu Mỹ "có thể", chứ không phải "nên", tiến hành can thiệp quân sự vào tình hình Syria hay không và nói thêm rằng "vấn đề đang được thảo luận trong các cơ quan của chính phủ chúng tôi".

Chính quyền Obama trước đó tuyên bố sẽ cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria, tuy nhiên, nó vẫn chưa được thực hiện do vấp phải sự phản đối của một số thượng nghị sĩ hàng đầu muốn Mỹ can thiệp quân sự hoặc thiết lập một vùng cấm bay và các lo ngại về việc chúng có thể rơi vào tay lực lượng khủng bố.

Trong khi đó tại Ai Cập tình hình bất ổn vẫn diễn ra căng thẳng sau khi cuộc lật đổ Tổng thống Morsi diễn ra ngày 2/7. Theo giới chức Mỹ thì bất kể ai nắm quyền ở Ai Cập, đất nước với 85 triệu dân, luôn là mối quan tâm chiến lược đối với Mỹ.

Và mặc dù từ năm 1948 đến nay Mỹ đã đổ trên 70 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ai Cập, khả năng gây ảnh hưởng của chính phủ Mỹ đối với những kết quả ở nước này vẫn rất hạn chế.

Các quan chức Mỹ cho hãng NBC News biết rằng trước khi ông Morsi bị lật đổ, các quan chức quân đội Ai Cập đã bảo đảm với Mỹ rằng các tướng lĩnh sẽ không chiếm quyền kiểm soát lâu dài đối với chính phủ.

no image
Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Morsi bị lật đổ

Thực hiện cam kết với Mỹ, Chính phủ lâm thời của Ai Cập do Thủ tướng Hazen al-Beblawi đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức ngày 16/7 với một nội các không có bất cứ nhân vật nào thuộc đảng Hồi giáo. Nguyên nhân do tổ chức Anh em Hồi giáo bác bỏ tính hợp pháp của chính phủ hiện nay.

Ông Abdel-Fattah el-Sisi, Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Morsi và là người lãnh đạo cuộc lật đổ vừa qua, trở thành Phó Thủ tướng thứ nhất của ông Al-Beblawi.

Cựu Bộ trưởng Các vấn đề quốc tế Ziad Bahaa-Eddin và Bộ trưởng Giáo dục Hossam Eissa cũng giữ chức Phó Thủ tướng. Ít nhất 5 bộ trưởng từ nội các cũ được giữ nguyên chức vụ.

Nhiệm vụ của Chính phủ lâm thời Ai Cập khá khó khăn. Ngoài vấn đề bạo lực và đấu đá chính trị, họ còn phải vực dậy nền kinh tế sau 2 năm rưỡi vướng vào nhiều bê bối công quỹ và dự trữ lương thực.

Lễ nhậm chức diễn ra trong bối cảnh đúng 2 tuần sau khi Tổng thống Mohamed Morsi bị phế truất và giữa lúc làn sóng bạo lực có chiều hướng gia tăng.

T.Thành (Tổng hợp)