Mục tiêu đáng nể của Facebook sau dự án phát triển vệ tinh cung cấp internet

22/07/2018 - 23:50 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Việc cung cấp dịch vụ internet cho những thị trường mới chưa ai khai phá trên khắp toàn cầu chắc chắn sẽ nâng cao khả năng những người dùng internet đó trở thành thành viên của các mạng xã hội mà Facebook đang nắm giữ.

Theo The Verge, sau khi quyết định dẹp dự án dùng máy bay không người lái để cung cấp internet vì rủi ro, Facebook đang chuyển hướng sang việc xây dựng một vệ tinh phát internet riêng của mình, tương tự như dự án mà Elon Musk đang thực hiện.

Theo thông tin được Facebook cung cấp, họ đang phát triển một vệ tinh có khả năng “cung cấp băng thông rộng cho các khu vực chưa có và chưa đủ internet trên khắp thế giới” với một công ty mới có tên gọi PointView Tech LLC. Vệ tinh này sẽ được gọi là Athena, tên của nữ chiến thần trong thần thoại Hy Lạp.

Cuộc sống số - Mục tiêu đáng nể của Facebook sau dự án phát triển vệ tinh cung cấp internet

Facebook đang chuyển hướng sang việc xây dựng một vệ tinh phát internet riêng của mình. 

Facebook cho rằng mình chưa có gì để chia sẻ về dự án mới này, nhưng họ tin tưởng công nghệ vệ tinh sẽ là thứ khơi mào cho cơ sở hạ tầng băng thông rộng thế hệ kế tiếp, giúp đưa internet đến với vùng sâu, vùng xa.

Theo một báo cáo vào tháng 9/2017 về phát triển băng thông rộng, hơn một nửa của trái đất vẫn chưa có internet, và cách duy nhất để khắc phục tình hình này là sử dụng các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất cách bề mặt từ 100 đến 1.250 dặm. Đã có một ngành công nghiệp internet vệ tinh đang bùng nổ, với công ty đi đầu là SpaceX đang đầu tư mạnh vào không gian để trở thành nhà cung cấp dịch vụ internet mới của một thị trường chưa được khai thác. SpaceX đã tung ra các vệ tinh đầu tiên vào tháng 2/2018.

Trong bản báo cáo của mình, PointView cũng đã đề cập tới 3 trạm thông tin được xây dựng dưới mặt đất để thu và phát dữ liệu từ các vệ tinh trong dự án Athena.

Trạm thu phát thông tin đầu tiên sẽ đặt tại Northridge, vùng ven Los Angeles nơi Facebook đặt trụ sở cơ quan nghiên cứu vũ trụ của mình. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chuyên gia dự đoán rằng PointView chính là một công ty con thuộc sở hữu của Facebook.

Theo lịch trình được đưa lên FCC thì PointView dự kiến sẽ phóng chính thức vệ tinh Athena vào năm 2019 sau quá trình thử nghiệm kéo dài 2 năm của mình. Dự án này sẽ cung cấp đường truyền internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu giống như tham vọng của Elon Musk đặt ra cho SpaceX trước đây.

Được biết, vệ tinh Athena sẽ sử dụng sóng có tần số cao, có thể cung cấp tốc độ đường truyền nhanh cho mạng 5G. Nếu được FCC phê duyệt và triển khai thì Athena có thể sẽ trở thành một đối trọng của hệ thống vệ tinh Starlink mà SpaceX cùng Elon Musk đang triển khai. Và như vậy thì có thể thấy rằng viễn cảnh internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu đang dần trở thành hiện thực, ngày chúng ta được sử dụng các gói internet vệ tinh tốc độ cao sẽ không còn xa nữa.

Việc cung cấp dịch vụ internet cho những thị trường mới chưa ai khai phá trên khắp toàn cầu chắc chắn sẽ nâng cao khả năng những người dùng internet đó trở thành thành viên của các mạng xã hội mà Facebook đang nắm giữ, từ đó mở rộng tầm phủ sóng của các mạng xã hội và nâng cao doanh số của đế quốc quảng cáo này.

Đào Vũ (Tổng hợp)