Mừng phóng vệ tinh quá sớm, Phó Thủ tướng Nga chịu trận

06/12/2017 - 07:49 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Mừng phóng vệ tinh quá sớm, Phó Thủ tướng Nga chịu trận

() - Nga điều tra vụ tên lửa tên lửa đẩy Soyuz-2.1b không phóng lên được quỹ đạo nhưng Phó Thủ tướng đã vội ăn mừng.

  Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 4/12 đã yêu cầu tiến hành điều tra và kỷ luật nghiêm khắc các bên có trách nhiệm trong vụ tên lửa Soyuz-2.1b không đưa được vệ tinh lên quỹ đạo mục tiêu.

  Nghiêm khắc chỉ trích các bên trong vụ phóng thử thất bại này, Thủ tướng Medvedev cho rằng, đây là một tổn thất lớn, không chỉ đơn thuần trên phương diện tài chính mà còn liên quan tới uy tín của ngành công nghiệp không gian Nga.

  Mung phong ve tinh qua som, Pho Thu tuong Nga chiu tran
  Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Phó Thủ tướng Olegovich Rogozin.

  Ông Medvedev cũng được mô tả đã bày tỏ thái độ không vừa lòng khi Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin - người có nhiệm vụ giám sát lĩnh vực không gian - liên quan tới vụ phóng tên lửa Soyuz-2.1b thất bại từ sân bay vũ trụ Vostochnyi.

  "Điều tồi tệ là tất cả các quan chức đã kịp vui mừng báo cáo rằng việc phóng tên lửa đã được thực hiện theo các chỉ số tiêu chuẩn và tất cả mọi thứ là tốt. Điều này nói chung là không thể chấp nhận được" - Sputnik dẫn lời Thủ tướng Medvedev nói. "Dmitry Olegovich, tôi hy vọng ông hiểu được mức độ nghiêm trọng của câu chuyện này".

  Trong khi đó, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực không gian của Nga, ông Olegovich Rogozin, cho biết ông đã yêu cầu thành lập một nhóm đặc nhiệm về vấn đề này.

  Nhóm này đang "kiểm tra toàn bộ hệ thống kiểm soát chất lượng trong hoạt động chế tạo tên lửa và công nghệ không gian cũng như công tác chuẩn bị cho vụ phóng".

  Phó Thủ tướng Rogozin cam kết sẽ báo cáo các kết quả kiểm tra của nhóm "sớm nhất có thể".

  Tên lửa Soyuz-2.1b xuất phát từ bệ phóng vào ngày 28/11 ở Vostochnyi lúc 08:41 giờ Moscow.

  Ngay sau khi tên lửa vừa phóng lên, ông Rogozin đã chúc mừng nhân viên của sân bay vũ trụ với việc phóng tên lửa thành công.

  Nhưng do lỗi của tầng tăng tốc, phần đầu của tên lửa đã bị... mất và phía Nga đã không thể kiểm soát được tình huống này.

  Giới chức vũ trụ Nga đã phải vật lộn để phân tích dữ liệu sau khi vụ mất tích diễn ra sau vụ phóng tưởng như suôn sẻ.

  Trang Daily Mail cho hay, có thông tin nổi lên cho rằng, sự cố xảy ra khi các nhà khoa học quên lập trình để tên lửa định vị nó được phóng đi từ Vostochnyi của Nga chứ không phải từ địa điểm thử nghiệm Kazakhstan.

  Mung phong ve tinh qua som, Pho Thu tuong Nga chiu tran
  Tên lửa Nga bị mất liên lạc sau khi rời bệ phóng ít lâu.

  Trang web Roscosmos trong một tuyên bố cho biết: "Trong suốt giai đoạn liên lạc theo kế hoạch ban đầu, nỗ lực thiết lập kết nối đã thất bại vì tàu vũ trụ không hiện diện trên quỹ đạo được nhắm tới. Hiện tại, mọi thông tin đang được phân tích".

  Interfax dẫn nguồn tin mật cho biết quá trình liên lạc thất bại với tàu vũ trụ diễn ra trong suốt 2 tiếng.

  Ngày hôm sau, Giám đốc chi nhánh công ty Roskosmos tại Vostochnyi, ông Konstantin Chmarov gọi vụ phóng tên lửa thất bại từ sân bay vũ trụ chính của đất nước là "cuộc bay thử nghiệm".

  Mung phong ve tinh qua som, Pho Thu tuong Nga chiu tran
  Nga tiến hành điều tra lỗi vụ phóng vệ tinh bị hỏng hôm 28/11.

  Đây là vụ phóng tên lửa đẩy thứ hai của Nga từ sân bay vũ trụ mới Vostochny, sau lần đầu tiên hồi năm 2016.

  Vụ phóng đầu tiên diễn ra vào hồi tháng 4/2016 dưới sự giám sát của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, nó bị hoãn vào những giây cuối cùng trước khi phóng thành công trong lần thứ 2. Vụ phóng thứ ba từ sân bay vũ trụ Vostochny dự kiến diễn ra vào ngày 22/12.

  Video tên lửa Nga Soyuz-2.1b phóng hôm 28/11

  Thạch Tú