Muốn chồng từ bỏ thói xấu không khó, chỉ cần bạn nắm vững 4 nguyên tắc này

Tình yêu 05/07/2020 - 09:39

Tin chắc rằng, với sự chân thành và kiên trì của bạn, các đức ông chồng sẽ có thể thay đổi được chính mình.

Đã bao giờ bạn mong muốn người đàn ông của mình từ bỏ một tật xấu hay một thói quen xấu mà mãi họ không bỏ được hay chưa? Những thói quen xấu không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của họ mà còn khiến cho cuộc sống hôn nhân của bạn gặp nhiều lục đục không đáng có. Những tật xấu có thể kể đến như thích uống rượu bia, hút thuốc, mê game, lười vận động...

Nếu đã là người phụ nữ luôn bên cạnh chồng, hãy thử lên kế hoạch giúp họ từ bỏ những thói quen xấu, thay vì liên tục cằn nhằn về những tật xấu của họ nhé.

Phân tích điểm tích cực và tiêu cực của những tật xấu

Một điều rất rõ ràng là những thói quen xấu chỉ mang lại toàn điều tiêu cực, như ảnh hưởng về sức khỏe, hoặc khiến tinh thần bị xao nhãng, trì trệ. Mặt tích cực duy nhất đó là cảm xúc “cần” ngay lập tức được đáp ứng. Nhưng để đổi lại những hậu quả khôn lường về mặt sức khỏe, tình cảm gia đình để lấy cảm xúc nhất thời, thì theo bạn có đáng hay không? 

Muốn chồng từ bỏ thói xấu không khó, chỉ cần bạn nắm vững 4 nguyên tắc này - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hãy nói chuyện một cách nhẹ nhàng, ân cần và đủ sức thuyết phục. Bạn hãy thử phân tích những điểm tiêu cực và tích cực từ những thói quen xấu đó. Hãy xem mình như một chuyên gia tâm lý để nói chuyện với chồng bạn. Đừng dùng thái độ cáu gắt, lên giọng hay bề trên. Hãy khiến anh ấy gật đồng đồng ý với những gì bạn nói. Vì chỉ có khi đồng thuận trong cùng suy nghĩ thì bạn mới có thể khiến anh ấy quyết tâm hành động cùng mình được.

Gián tiếp thay đổi thói quen của họ

Thật ra, một thói quen xấu hình thành là do sự lặp đi lặp lại cảm xúc được thỏa mãn, vì được thỏa mãn nên họ lại tiếp tục duy trì. Thật ra sâu trong tiềm thức, họ cũng rất muốn được thay đổi bản thân, sống tích cực và biết kiểm soát, nhưng vì đã là thói quen nên họ khó lòng thay đổi. Do đó, hãy gián tiếp giúp đỡ họ, bằng cách thay thế các hoạt động tương tự nhưng tích cực hơn, hoặc làm giảm sự thích thú với thói quen xấu đó.

Chẳng hạn, thay vì hút thuốc hãy cho anh ấy nhai kẹo ngọt như kẹo cao su hay kẹo lạc. Bạn hãy thử thay đổi khung giờ chơi game của chồng bằng một hoạt động khác, chẳng hạn “test” thử một bài tẩm quất hay massage đầu, vừa tạo cảm giác thư giãn, vừa có thể nói chuyện vui vẻ cùng nhau. Đối với những ông chồng lười vận động, hãy tìm cách kéo họ ra ngoài. Ví dụ như bạn hãy thuyết phục thêm những người thân trong gia đình hay những người hàng xóm cùng nhau đi bộ vào buổi tối, hay đạp xe dạo quanh công viên... Hãy tạo ra càng nhiều thói quen tích cực càng tốt và khiến các ông chồng thích thú mỗi khi tham gia.

Đặt mục tiêu và thời gian rõ ràng

Một khi đã thiết lập nhiệm vụ, hãy giúp họ chia nhỏ nó ra. Không nên loại bỏ hoàn toàn hoặc ngay lập tức, bởi như vậy khả năng họ tái diễn sẽ rất cao. Hãy giúp các ông chồng loại bỏ từ từ, với tần suất lặp lại thấp. Chẳng hạn mỗi ngày chồng bạn hút 5 điếu thuốc, hãy giảm từ 5 xuống 4 rồi 3, rồi cứ như vậy. 

Muốn chồng từ bỏ thói xấu không khó, chỉ cần bạn nắm vững 4 nguyên tắc này - ảnh 2

Ảnh minh họa

Chèn vào giữa là những món ăn mà anh ấy thích, hoặc các loại bánh kẹo, nước uống. Điều này giúp cơ miệng của anh ấy vẫn có cảm giác như lặp lại thói quen nhưng thay vào đó là những nhân tố tích cực. Hãy nhớ là đặt mục tiêu và thời gian rõ rằng. Chẳng hạn từ việc chơi game 5 tiếng mỗi tối sẽ xuống thành 3 tiếng trong vòng 2 tuần. Hãy cố gắng giúp chồng bạn đạt được cũng như duy trì ổn định, trước khi đặt ra mục tiêu mới.

Khuyến khích tinh thần chàng bằng những lời khen gợi hoặc tặng quà

Điều này nghe có vẻ như trò chơi dành cho trẻ con. Nhưng thực chất đây là một trong số cách thức khuyến khích tinh thần của con người rất tốt. Bạn hãy thử nhớ lại khuôn mặt và cảm xúc của chồng bạn lúc anh ấy được khen thưởng trước các đồng nghiệp và được tặng quà vì hoàn thành tốt công việc. Họ cũng có chung cảm xúc hạnh phúc và quyết tâm nếu bạn khen họ trước mặt các con, hoặc trước những người thân trong gia đình. Hãy gửi những tin nhắn để động viên anh ấy. Hoặc viết những dòng note khiến họ cảm thấy luôn có người đồng hành, cổ vũ mình.

Tin chắc rằng, với sự chân thành và kiên trì của bạn, các đức ông chồng sẽ có thể thay đổi được chính mình. Giống như lý thuyết của nhà giả kim trong cuốn truyện cùng tên: “Một khi bạn quyết tâm mong muốn đạt được điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp sức lại để giúp bạn”.