Muốn đổi màu sơn xe máy cần làm những thủ tục gì?

Pháp Luật 29/05/2021 - 09:25

Xe có màu sơn không trùng khớp với thông tin trên giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt đến 800.000 đồng.

Sau một thời gian sử dụng, nhiều người thường muốn tân trang lại chiếc xe của mình bằng cách sơn hoặc dán decal. Một số chủ xe thay vì sơn lại màu cũ thì chọn cách phủ lên xe một màu sơn khác để tạo sự mới mẻ, lạ mắt.

Muốn đổi màu sơn xe máy cần làm những thủ tục gì? - ảnh 1

Người dùng có thể đổi màu xe bằng cách sơn hoặc dán decal.

Việc tự ý thay đổi màu khác với thông tin màu sơn trên giấy đăng ký xe sẽ khiến cho chủ xe gặp rắc rối. Theo quy định, lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy bị phạt 100.000-200.000 đồng (cá nhân) hoặc 200.000-400.000 đồng (tổ chức), đối với ôtô là 300.000-400.000 đồng (cá nhân) hoặc 600.000-800.000 đồng (tổ chức).

Để thay đổi thông tin màu sơn ghi trên giấy đăng ký xe, chủ xe cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ liên quan, gồm giấy đăng ký xe và CMND/CCCD. Trong trường hợp không có CMND/CCCD hoặc có nhưng nơi đăng ký thường trú không trùng với giấy khai đăng ký xe thì cần mang sổ hộ khẩu.

Muốn đổi màu sơn xe máy cần làm những thủ tục gì? - ảnh 2

Giấy đăng ký xe có ghi rõ thông tin màu sơn của phương tiện.

Sau khi có đủ giấy tờ, chủ xe đến phòng CSGT hoặc đội CSGT đã cấp giấy đăng ký xe để tiến hành làm hồ sơ. Lưu ý, khi đến cần mang theo xe muốn đổi màu sơn để CSGT kiểm tra hiện trạng phương tiện.

Về cơ bản, thay đổi màu sơn xe là thay đổi giấy đăng ký xe, vì thế chủ xe cần điều vào giấy đăng ký xe có sẵn tại cơ quan CSGT. Những thông tin cần điền bao gồm thông tin chủ xe (tên, địa chỉ...), thông tin phương tiện (loại xe, số khung, số máy...) và lý do thay đổi màu sơn.

Nếu không có sai sót hay vấn đề gì xảy ra với hồ sơ, phía CSGT sẽ cấp lại giấy đăng ký xe với màu sơn mới trong thời gian không quá 30 ngày.

Chi phí cấp lại giấy đăng ký xe khá rẻ, chỉ 30.000 đồng/lần cho xe máy lẫn ôtô.

Vĩnh Phúc