Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?

Giáo dục 03/03/2021 - 03:32

Thí sinh theo dõi chương trình Chọn ngành học cho tương lai đã gửi câu hỏi về chọn ngành học gì khi quan tâm đến lĩnh vực dịch tễ, phòng chống dịch bệnh.

Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thí sinh Minh Hy (Đồng Nai) đã gửi câu hỏi đến chương trình Chọn ngành học cho tương lai của Báo Thanh Niên với nội dung: Khi quan sát thế giới phòng chống dịch bệnh Covid-19, em thấy vấn đề dịch tễ rất quan trọng. Em muốn nghiên cứu lĩnh vực này thì có thể học ngành nào?

Tại chương trình, thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chia sẻ với thí sinh: Có câu nói “Một bác sĩ giỏi cứu được nhiều người nhưng một nhà dịch tễ giỏi có thể cứu cả nhân loại”. Câu chuyện về vắc xin là một ví dụ. Các bạn học lĩnh vực này có thể theo hướng nghiên cứu chuyên sâu khi học y đa khoa , dược học . Một hướng khác là điều tra dịch tễ, phòng chống dịch bệnh như ngành y tế dự phòng . Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, thí sinh học ngành dược học có thể làm trong lĩnh vực dịch tễ.

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?

Vào 14 giờ 30 ngày 2.3, buổi thứ hai trong chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành y tế-sức khỏe diễn ra đồng thời ở các địa chỉ thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên .

Chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở trường bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, ra trường tìm được việc làm nuôi sống bản thân, gia đình là mong muốn của tất cả thí sinh khi lựa chọn ngành nghề.

Tuyển sinh 2021: Nên chọn ngành, nghề như thế nào?

Chương trình tư vấn Chọn ngành học tương lai hôm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi mà cả thế giới đang phải đối diện với năm thứ 2 của dịch bệnh Covid-19. Vậy nên khối ngành đầu tiên mà chương trình muốn tập trung tìm hiểu liên quan đến lĩnh vực y tế-sức khỏe. Đây cũng là khối ngành được thí sinh đặc biệt quan tâm mỗi mùa tuyển sinh bởi quy định tuyển sinh đặc thù và điểm chuẩn luôn thuộc tốp đầu.

Đại diện các trường ĐH sẽ tập trung chia sẻ những nét đổi mới trong phương án tuyển sinh khối ngành sức khỏe trong năm nay. Bên cạnh thông tin về hình thức xét tuyển, ngành học mới, chuyên gia các trường lưu ý thí sinh những quy định đặc thù trong xét tuyển vào khối ngành này.

Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook, kênh YouTube và TikTok của Báo Thanh Niên . Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời:

- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân

- Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My, Trưởng ban Đào tạo Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

14:34

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học tương lai với khối ngành y tế-sức khỏe.

Thưa các bạn, chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở trường bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, ra trường tìm được việc làm nuôi sống bản thân, gia đình là mong muốn của tất cả thí sinh khi lựa chọn ngành nghề.

Chương trình tư vấn Chọn ngành học tương lai hôm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi mà cả thế giới đang phải đối diện với năm thứ 2 của dịch bệnh Covid-19. Vậy nên khối ngành đầu tiên mà chương trình muốn tập trung tìm hiểu liên quan đến lĩnh vực y tế-sức khoẻ. Đây cũng là khối ngành được thí sinh đặc biệt quan tâm mỗi mùa tuyển sinh bởi quy định tuyển sinh đặc thù và điểm chuẩn luôn thuộc tốp đầu.

Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook, kênh YouTube và TikTok của Báo Thanh Niên . Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Xin trân trọng giới thiệu các khách mời tham gia chương trình hôm nay:

- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân

- Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My, Trưởng ban Đào tạo Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào? - ảnh 2

Khách mời tham gia chương trình - ĐÀO NGỌC THẠCH

14:44

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngay từ tháng 9.2020, Bộ GD-ĐT đã có văn bản thông báo tuyển sinh năm 2021 giữ ổn định như năm 2020. Năm 2020, Bộ có điểm thay đổi nhỏ rất nhỏ so với 2019 là cho phép các trường xét học bạ cho khối ngành khoa học sức khỏe với điều kiện ràng buộc: ngoài xét loại giỏi cho phép điểm thi từ 8.0 trở lên. Tưởng chừng nhỏ nhưng rất quan trọng đối với thí sinh học các ngành khối này. Năm 2020, tại Trường ĐH Duy Tân, xét tuyển dạng này là phương án cứu cánh cho các em. Các em năm nay cần lưu ý điều này.

Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào? - ảnh 3

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các em xét học bạ với khối ngành khoa học sức khỏe lưu ý: điều dưỡng phải tốt nghiệp THPT loại khá, y khoa và dược phải tốt nghiệp loại giỏi - Đ.N.T

Đặc thù của khối ngành sức khỏe là độ khó lớn, thí sinh tham gia thường là tốp đầu trong kỳ thi.

Năm nay Trường ĐH Duy Tân vẫn giữ 3 phương thức xét tuyển: Xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ (xét từ ngày 1.3).

Ngoài ra, năm nay thí sinh Quảng Nam, Đà Nẵng tham gia thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM khá nhiều. Năm nay trường có thêm phương thức xét tuyển mới là xét kết quả kỳ thi này.

Năm nay, trường dự kiến mở ngành mới là y học cổ truyền, kỹ thuật y sinh, quản trị bệnh viện.

Các em xét học bạ với khối ngành khoa học sức khỏe lưu ý: điều dưỡng phải tốt nghiệp THPT loại khá, y khoa và dược phải tốt nghiệp loại giỏi.

14:48

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Trường ĐH Văn Lang đã công bố đề án tuyển sinh năm 2021, nhìn chung giữ ổn định so với năm 2020. Từ ngày 1.3 trường nhận hồ sơ xét tuyển. Trường có 5 phương thức xét tuyển, riêng khối ngài sức khỏe có 4 phương thức: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, học bạ, điểm năng lực của ĐH quốc gia TP.HCM 2021, xét tuyển thẳng theo quy định.

Trường dự kiến tuyển 7.000 chỉ tiêu cho 50 ngành ở các khối ngành kiến trúc, công nghệ, kinh tế, sức khỏe... Khối ngành sức khỏe trường có răng hàm mặt, dược, diều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm, dự kiến trường mở thêm 2 ngành y khoa và y học cổ truyền.

14:55

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngày 1.3, đa phần các trường ĐH lớn đã khởi động xét tuyển học bạ. Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng đã có thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp. Ngoài ra, trang đăng ký trực tuyến, fanpage... của trường cũng nhận được nhiều quan tâm.

Trường đào tạo một số ngành khoa học sức khỏe: Dược học, kỹ thuật y sinh... Năm nay, trường dự kiến mở 2 ngành mới là điều dưỡng, xét nghiệm y học.

Với 50 ngành, trường sẽ xét tuyển theo các phương thức: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT (với khối ngành sức khỏe phải tuân theo quy định của Bộ GD-ĐT), xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM, xét học bạ...

Thí sinh cố gắng tận dụng các phương thức xét tuyển của các trường ĐH và nộp hồ sơ sớm để có cơ hội trúng tuyển cao.

14:59

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến xét tuyển 7.025 chỉ tiêu với 5 phương thức: Điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ THPT, 2 phương thức này chiếm 80% chỉ tiêu, phương thức tổ chức kỳ thi riêng, phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và xét tuyển thẳng.

Khối ngành sức khỏe của trường có 5 ngành: Y khoa, dược học, y học cổ truyền, kỹ thuật xét nghiệm y học và y tế dược phòng, những ngành sức khỏe của trường sẽ xét tuyển theo 4 phương thức đầu.

15:09

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khi xét tuyển, các em quan tâm trường ĐH nào thì vào website của trường đó để biết thông tin tuyển sinh cụ thể.

Phương thức xét tuyển: năm nay nhiều trường sử dụng phương thức xét học bạ. Tuy nhiên, do đặc thù ngành sức khỏe, Bộ GD-ĐT luôn có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT cũng như xét học bạ.

Ở Trường ĐH Duy Tân, các em có thể đăng ký xét tuyển online, hoặc tải mẫu đơn về gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp. Nhưng với khối ngành khoa học sức khỏe, bên cạnh mức điểm dự kiến, các em phải có điều kiện ràng buộc là xếp loại tốt nghiệp. Nên hiện nay các em đang học THPT chưa đủ điều kiện xét tuyển.

Mặc dù các trường đều thông tin đã xét tuyển nhưng các em vẫn phải tốt nghiệp THPT. Các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển nhưng giấy báo nhập học phải chờ khi tốt nghiệp THPT. Nhiều em sẽ trúng tuyển nhiều trường nhưng các em chỉ nhập học 1 trường.

Mức điểm xét tuyển khối ngành sức khỏe của các trường có thể tham khảo năm 2020, năm 2021, Bộ chưa công bố.

15:13

Học sinh hỏi: Em thấy bác sĩ mở phòng nha rất giàu, có người sẵn sảng bỏ vài trăm triệu đồng để thẩm mỹ răng, có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Răng hàm mặt hay bất cứ ngành nào đều có khả năng làm giàu nếu học giỏi. Khối ngành sức khỏe đầu vào khó và quá trình học cũng rất khó. Các em phải nỗ lực mới theo đuổi được đến cùng.

Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào? - ảnh 4

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Răng hàm mặt hay bất cứ ngành học nào đều có khả năng làm giàu nếu học giỏi - Đ.N.T

Trường ĐH Văn Lang đầu tư rất lớn cho ngành răng hàm mặt. Cơ sở vật chất, công nghệ, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo... được chú trọng để có thể đào tạo ra những nha sĩ tốt nhất cho tương lai.

Trường đang sử dụng công nghệ thực tế ảo, xây dựng bệnh viện trong trường học phục vụ các ngành khối sức khỏe trong đó có răng hàm mặt.

15:24

Minh Hy (Đồng Nai) hỏi: Khi quan sát thế giới chống dịch Covid-19, em thấy vấn đề dịch tễ rất quan trọng. Em muốn nghiên cứu lĩnh vực này thì có thể học ngành nào?

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Có câu nói "1 bác sĩ giỏi cứu được nhiều người nhưng 1 nhà dịch tễ giỏi có thể cứu cả nhân loại". Câu chuyện vắc xin là một ví dụ. Các bạn học lĩnh vực này có thể theo hướng nghiên cứu chuyên sâu khi học y đa khoa, dược học. Một hướng khác là điều tra dịch tễ như ngành y tế dự phòng. Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, bạn có thể học để làm dịch tễ là dược học.

15:31

Bạn đọc hỏi: Em dự định đặt nguyện vọng 1 vào ngành y khoa, nguyện vọng 2 xét nghiệm y học, 2 ngành này có khác nhau về chương trình đào tạo và việc làm sau khi ra trường?

Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào? - ảnh 5

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My: Ngành y khoa đào tạo trong 6 năm, học phí 34 triệu đồng/học kỳ, kỹ thuật xét nghiệm y học chỉ học trong 4 năm, học phí khoảng 14 triệu đồng/năm - Đ.N.T

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thảo My: Ngành y khoa tốt nghiệp sẽ trở thành bác sĩ công tác tại các bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân. Dược học công tác tại bệnh viện, nhà thuốc, công ty dược... Mỗi ngành có một hướng việc làm.

Ngành y khoa đào tạo trong 6 năm, học phí 34 triệu đồng/học kỳ, kỹ thuật xét nghiệm y học chỉ học trong 4 năm, học phí khoảng 14 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có phòng khám đa khoa để cho sinh viên thực hành. Các bạn muốn đăng ký ngành nào thì tìm hiểu kỹ, xem mình thích hợp với ngành nào. Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đang là ngành học xu hướng của tương lai kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, là cánh tay đắc lực để tầm soát bệnh dịch.

15:33

Bạn đọc hỏi: Trong dịch Covid-19, nhiều bác sĩ, y sĩ... còn phải đối diện cả nguy hiểm cá nhân khi tham gia nhiệm vụ. Nhiều phụ huynh băn khoăn khi cho con tham gia học khối ngành Khoa học sức khỏe. Thầy cô có thể chia sẻ để giải đáp băn khoăn này?

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm vừa qua, đại dịch Covid-19 cũng chỉ ra tính khắc nghiệt với những người ở tuyến đầu chống dịch. Các em thấy rất vất vả của ngành này và đòi hỏi năng lực học tập, nghiên cứu khi chọn ngành để tránh tình trạng chọn ngành không đúng, dẫn đến lãng phí. Sinh viên học ngành này cũng cần kiến thức tin học, ngoại ngữ.

Hai năm rồi diễn ra dịch, các em thấy độ khó của ngành nên thí sinh nào chọn khối ngành khoa học sức khỏe phải thật sự đam mê.

15:34

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Nghề y là nghề hết sức đặc thù, muốn làm phải có tố chất riêng. Các em cần có sự đồng cảm, biết thương yêu chia sẻ với nỗi đau của bệnh nhân, sự kiên trì nhẫn nại, can đảm. Ngoài ra, các em cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực, và cuối cùng là phải có sự đam mê tâm huyết với nghề.

15:36

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Bố mẹ nên ủng hộ khi con đã quyết tâm theo đuổi khối ngành khoa học sức khỏe. Hơn ai hết, các bạn theo khối ngành này có tư duy tốt, năng lực tốt, nhìn nhận vấn đề tốt. Các bạn sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân.

Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào? - ảnh 6

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Bố mẹ nên ủng hộ khi con đã quyết tâm theo đuổi khối ngành khoa học sức khỏe - Đ.N.T

Hiện nay, các ngành đều đa nhiệm, các bạn học một ngành có thể làm rất nhiều việc khác nhau.

15:38

* Thưa quý vị và các bạn, những thông tin mà đại diện các trường ĐH vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH sắp tới. Chương trình tiếp theo với khối ngành kinh tế-luật-ngân hàng sẽ diễn ra vào ngày 3.4 tới cũng tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook và kênh YouTube, Tik Tok Báo Thanh Niên .

Chúc các bạn một mùa thi thành công và chọn được ngành học, trường học mình thực sự mong muốn. Xin trân trọng cám ơn và hẹn gặp lại.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM 7h ngày 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sẽ chính thức diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Gian tư vấn của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM luôn sôi động, thu hút đông đảo học sinh tại các...

Chia sẻ