Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều này

Tình yêu 11/07/2020 - 12:05

Với sự phát triển của mạng internet, chúng ta hoàn toàn có thể tìm được những thông tin mà mình muốn có. Bạn không cần phải biết hết mọi thứ nhưng hãy tìm hiểu những điều cơ bản. Khi bạn đã học được và có những lợi ích từ việc đó, bạn sẽ thấy những cánh cửa mới mở ra với mình, Washington chia sẻ. 

Patrice C. Washington, tác giả của cuốn sách "Real Money Answers for Every Woman: How to Win the Money Game With or Without a Man" (tạm dịch: "Câu trả lời thực sự về tiền bạc cho mọi phụ nữ: Làm sao để chiến thắng trong trò chơi tiền bạc dù có đàn ông hay không") cho rằng, có những lời nói dối về tiền bạc có thể khiến chúng ta chìm sâu hơn vào nợ nần.

Dưới đây 8 điều theo cô chúng ta nên ngừng bao biện bản thân để thoát cảnh chìm ngập trong đống nợ.

"Tôi có biết gì về tài chính đâu"

Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều này - ảnh 3

Washington không thích lời nói bao biện này. Theo cô, với sự phát triển của mạng internet, chúng ta hoàn toàn có thể tìm được những thông tin mà mình muốn có. Tất nhiên, không phải mọi thông tin tài chính được cung cấp đều hữu ích với bạn song việc nói rằng “Tôi không biết gì về tiền” là điều thật vô lý.

"Bạn không cần phải biết hết về mọi thứ nhưng hãy tìm hiểu những điều cơ bản. Khi bạn đã học được và có những lợi ích từ việc đó, bạn sẽ thấy những cánh cửa mới mở ra với mình", cô chia sẻ. 

Biết cách quản lý tài chính cá nhân cũng là khi bạn biết cách tăng thêm kinh nghiệm sống. Tiền quyết định bạn sẽ sống ở đâu, đi xe gì, ăn gì và mặc ra sao. Đây chính là vấn đề mà bạn cần lưu tâm.  nào và do đó đây là vấn đề mà bạn phải lưu tâm.

"Tôi đã làm việc chăm chỉ và tôi xứng đáng"

Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều này - ảnh 4

"Thật dễ để ra ngoài kia và biện hộ việc mua thứ gì đó để khiến bản thân vui vẻ hơn", Washington nói.

Không ai nói rằng bạn đã làm việc lười biếng song nếu bạn đã làm việc chăm chỉ thì phần thưởng của bạn chính là thành tựu trong công việc đó chứ không phải là một thứ gì đó bản thân phải bỏ tiền ra mua. Có những lúc, bạn chưa thực sự hoàn thành mục tiêu tài chính mình đề ra nhưng vẫn hài lòng và sẵn sàng mua một thứ gì đó để cảm thấy vui vẻ hơn. Đó chỉ là bạn đang tìm lý do để biện minh mà thôi. 

"Đó là tình huống khẩn cấp"

Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều này - ảnh 5

Washington thích định nghĩa "khẩn cấp" của Merriam Webster: "Là tình huống ngoài mong đợi, thường thì là nguy hiểm và đòi hỏi bạn có hành động ngay lập tức".

"Nhiều người đến chỗ tôi và chia sẻ rằng họ đang gặp phải tình huống khẩn cấp như "xe của tôi tới hạn đăng ký". Tôi đã nói với họ rằng: "Đăng ký xe là việc bạn phải làm hàng năm và đó hoàn toàn không phải tình huống khẩn cấp".

Theo Washington, tình huống khẩn cấp thực sự phải là những việc như khi bạn bị sa thải... Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta lại để mình rơi vào tình huống khẩn cấp vì đã không lên kế hoạch chuẩn bị trước.

Lời khuyên là hãy luôn chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp để đảm bảo bạn không phải đi vay mượn để chi trả khi điều đó xảy ra. 

"Tôi đã mua hàng giảm giá mà!"

Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều này - ảnh 6

Washington cho rằng, khi mua một món đồ được giảm giá 50% không phải là bạn được hời 50% giá mà là bạn đã lãng phí số tiền mình bỏ ra cho thứ không thực sự cần thiết.  

“Nếu bạn đang mắc nợ và không có tiền tiết kiệm, hãy bỏ qua việc đang có hay không chương trình giảm giá. Nếu món đồ đó thực sự không cần thiết, đừng dối lòng mình bằng lý do nó đang được giảm giá. Số tiền đó lẽ ra đã được dùng để tiết kiệm hoặc trả nợ thay vì đem ra mua những thứ không cần thiết”, cô nói.

"Nếu tôi kiếm nhiều tiền hơn thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn"

Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều này - ảnh 7

Washington cho rằng nhiều tiền không đồng nghĩa với việc bạn luôn có lựa chọn thông minh khi tiêu tiền. Rất nhiều người như triệu phú, ngôi sao, người nổi tiếng... vẫn có những quyết định tiền bạc ngớ ngẩn. 

"Cách bạn quản lý 100 USD cũng như cách bạn quản lý 100.000 USD mà thôi", Washington chia sẻ. "Dù kiếm được nhiều hay ít tiền hơn, bạn cũng sẽ vẫn giữ thái độ, hành vi và thói quen đó. Đây không phải là vấn đề về số tiền bạn có mà là nguyên tắc quản lý tài chính của bạn".

"Tôi sẽ bắt đầu sau"

Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều này - ảnh 8

"Nếu bạn nghiêm túc về việc thay đổi thói quen của bản thân hay bất cứ điều gì, đừng đợi đến khi năm mới hay người này người kia tốt nghiệp hoặc đến sinh nhật của một ai đó", Washington chia sẻ.

"Luôn luôn có một lý do gì đó được đưa ra."

Với Washington, cô luôn hoài nghi về thời hạn mơ hồ của những câu nói đó. ""Một ngày nào đó" không phải là một ngày trên lịch," cô nói.

Hãy sẵn sàng và nói tôi sẽ bắt đầu bây giờ. Hôm nay sẽ là ngày chúng ta bắt đầu. Từng bước thay đổi một, một ngày bạn sẽ bất ngờ về những gì mình đã làm được. 

"Tiền tôi kiếm được không đủ để tiết kiệm"

Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều này - ảnh 9

"Tiền tôi kiếm được không đủ để tiết kiệm" ư? Vậy thì điều bạn cần phải làm chính là hãy kiếm nhiều hơn nữa. Nói rằng bản thân mình không thể tiết kiệm vì không có đủ tiền là điều vô lý. Hãy kiếm nhiều hơn và chi tiêu một cách thông minh hơn. 

"Đó là một khoản nợ tốt" 

Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều này - ảnh 10

Đối với Washington, không có khái niệm nợ "tốt" và "xấu". Việc bạn coi những khoản nợ như nợ sinh viên là khoản nợ tốt là điều rất vô lý và nguy hiểm. 

Khi coi rằng một khoản nợ này là tốt, là rất bình thường khi bạn có khoản nợ đó, bạn sẽ không còn thấy tính cấp bách trong việc bản thân phải kiếm tiền để trả nó thật nhanh.

"Khoản nợ tốt duy nhất với tôi, đó là khi bạn không phải trả bất cứ một đồng nào nữa", cô chia sẻ. 

Với khoản nợ như nợ sinh viên, bạn không phải trả quá gấp song điều đó không có nghĩa là bạn không phải trả nữa. Đừng bao biện bản thân và nhầm lần về điều này. 

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)