Muôn kiểu tất niên của người Việt

Xã hội 22/01/2012 - 16:43

- Dù đi đâu, làm gì mỗi người Việt đều mong muốn được trở về quây quần cùng gia đình đón tất niên – khoảnh khắc cuối cùng của năm.

no image - Dù đi đâu, làm gì mỗi người Việt đều mong muốn được trở về quây quần cùng gia đình đón tất niên – khoảnh khắc cuối cùng của năm.

Tắm tất niên

Tạm gác công việc thường ngày, những ngày năm hết tết đến là thời gian của sum vầy, dành cho gia đình, bạn bè.

Dù đi đâu, làm gì mỗi người Việt đều mong muốn được trở về quây quần cùng gia đình đón tất niên – khoảnh khắc cuối cùng của năm. 

Năm nào cũng vậy, cứ trước ngày ông Công – ông Táo về trời, ông Nguyễn Văn Kỹ (làng Phú Đô – Từ Liêm) đều tổ chức bữa cơm tất niên để gắn kết tình cảm con cháu trong đại gia đình hai bên nội ngoại.

Tất niên năm nay ông Kỹ còn tổ chức thêm Giải bóng đá trong dòng họ để đấu mừng năm mới.

Với ông: “Làng ở ngay sân vận động Mỹ Đình, sân bãi ngoài ruộng cũng nhiều “dùng của nhà” tạo sân chơi cho con cháu. Đàn ông thì được huy động thay phiên nhau làm cầu thủ còn lại đều tới sân cổ vũ cho chồng cho con hết. Thi đấu xong cả gia đình trở về nhà cùng ngồi trong mâm cơm tất niên thấy con cháu quây quần vui vẻ tôi cũng thấy vui”.

no image
Trận bóng tất niên của đại gia đình ông Kỹ

Giọng phấn khởi ông bảo: “Con cháu đứa nào cũng hào hứng sang năm đấu mừng tiếp. Nhưng trách ông tổ chức không có cờ có cúp”.

Còn trong ngày tất niên của gia đình ông Trần Văn Bình (Kim Bảng – Hà Nam) năm nào cũng không thiếu được đặc sản lợn mán Hòa Bình chia phần.

Đây là quà của gia đình cậu út lên lập nghiệp ở Hòa Bình mang về góp tết. Ông bảo: “2 con lợn anh út mang về 4 anh em cùng làm thịt, một để ăn tất niên còn một để thịt sống chia phần chẳng khác mấy ngày xưa, anh em làng xóm vẫn thừa góp tiền mua chung một con lợn thịt rồi chia phần.

Thế nên tôi vẫn nói với con cháu: Bây giờ tết đến chẳng mấy nhà còn nghe thấy tiếng mổ lợn”.

Với gia đình nhà bác Bùi Văn Nguyên (phố Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì trong ngày cuối cùng của năm cả nhà vẫn giữ thói quen “tắm tất niên” bằng nước mùi thơm để gột rửa những điều không may trong năm cũ và mong năm mới gặp nhiều tài lộc, hanh thông. Hương nước mùi thơm đã trở thành hương Tết đặc biệt của gia đình.

Hạnh phúc sum vầy

Vui tất niên tiễn đưa năm cũ chào đón năm mới mang hơi ấm của hạnh phúc sum vầy.

Những niềm vui được góp lại từ những phương trời xa tụ lại nơi quê nhà sau những tháng ngày phiêu bạt trên đất khách quê người.

Những cuộc hội ngộ, những cái ôm nơi sân bay, những ánh mắt gặp nhau nơi bến xe chật chội cho niềm vui trở về.

no image
Tết – Họ trở về với yêu thương để hưởng trọn hạnh phúc sum vầy.

Đã 2 năm nay nhà bác Đinh Thị Thắng (Tuyên Quang) đón tết “vắng”. Anh Quỳnh đang đi xuất khẩu lao động Hà Quốc. Nhắc đến con bác nghẹn ngào: “Cũng chỉ nốt năm nay con vắng nhà thôi sang năm là cháu về rồi. Chẳng ai muốn tết xa nhà nhưng cũng may giờ hiện đại quá.

Cứ tất niên, giao thừa gia đình vẫn được gặp nhau. Nghe cái cháu bảo là nói chuyện trực tuyến. Tôi không hiểu nhưng cứ nhìn thấy con là cũng thấy ấm lòng”. 

Những chuyến tàu, những bánh xe vẫn đang hối hả ngược xuôi Nam – Bắc đưa những đứa con trở về. Tết – Họ trở về với yêu thương để hưởng trọn hạnh phúc sum vầy.

Hồng Khanh