Muốn phát triển doanh nghiệp số thì không có công cụ nào tốt hơn là đổi mới sáng tạo

26/10/2018 - 11:45 - Nguồn: baoxaydung.com.vn Yêu cầu xóa tin

(Xây dựng) - Sáng 26/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo” được tổ chức bởi Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh và Hiệp hội Internet Việt Nam. Với mục tiêu giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về phát triển bền vững trong thời đại kinh tế số, hội thảo xuyên suốt 2 phiên chuyên đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và thời đại số” và “Số hóa doanh nghiệp Việt Nam và quốc gia khởi nghiệp”.


Toàn cảnh Hội thảo.

Những năm gần đây, kinh tế Việt Nam đã liên tục đạt được những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt năm 2017, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua.

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc (đứng thứ 55/137 quốc gia), chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) tăng 12 bậc, chỉ số tín nhiệm quốc gia từ ổn định lên tích cực, đồng tiền Việt Nam ổn định nhất khu vực châu Á, chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam tăng 20 bậc.

Có được các kết quả trên là nhờ vào những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, áp dụng những thành tựu của cách mạng công nghệ 4.0, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong thời đại kỷ nguyên số.

Nhận thấy tầm quan trọng của khoa học công nghệ và ĐMST trong thời đại mới, Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Hiệp hội Internet Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tổ chức chương trình Hội thảo doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo.


PGS. TS Lê Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo tổ chức với mục tiêu giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về phát triển bền vững cũng như lợi thế bền vững đến từ sự sáng tạo.

Muốn tồn tại và phát triển trong thời đại kỷ nguyên số, doanh nghiệp phải thay đổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất và quản trị.

Đổi mới sáng tạo đã tạo ra và duy trì năng lực sản xuất có chiều sâu, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác đổi mới sáng tạo, kết nối các ngành kinh tế, hình thành các chuỗi giá trị khu vực, tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bắt đầu phiên chuyên đề đầu tiên với chủ đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và thời đại số”, Bà Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số đã khái quát được thực tế ứng dụng số hóa trong doanh nghiệp Việt Nam.

Tiếp nối là bài tham luận “Những thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh doanh thay đổi, hướng dẫn cạnh tranh toàn cầu” của ông Nguyễn Bá Quỳnh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Hitachi Consulting Việt Nam. Cuối phiên đầu tiên là tọa đàm “Thách thức và cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ 4.0”.

Ở phiên thứ hai – Số hóa doanh nghiệp Việt Nam và quốc gia khởi nghiệp, các diễn giả cùng nhau phân tích, làm rõ nhiều nội dung đáng quan tâm như: Ứng dụng số hóa trong doanh nghiệp, nguồn nhân lực trong quy trình chuyển đổi doanh nghiệp sang mô hình doanh nghiệp số, trí tuệ nhân tạo trong thông tin kinh doanh.

Thanh Tùng – Hạ Ly