Mỹ áp đặt trừng phạt các thực thể liên quan Iran

Thế giới 30/10/2020 - 16:38

Theo hãng tin Reuters, ngày 29/10, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với nhiều thực thể liên quan hoạt động mua bán các sản phẩm hóa dầu của Iran.

Mỹ áp đặt trừng phạt các thực thể liên quan Iran - ảnh 1

Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với nhiều thực thể liên quan hoạt động mua bán các sản phẩm hóa dầu của Iran. Ảnh minh họa: Reuters

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép đối với Tehran trong bối cảnh chưa đầy một tuần nữa diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ này đã áp trừng phạt 8 thực thể có trụ sở tại Iran, Trung Quốc và Singapore. Lệnh trừng phạt nhìn chung đóng băng các tài sản của những thực thể này tại Mỹ và cấm các công ty của Mỹ cũng như người Mỹ làm ăn với các thực thể bị trừng phạt.

Trong khi đó, Bộ tư Pháp Mỹ cùng ngày cho biết Mỹ đã bán 1,1 triệu thùng dầu của Iran bị nhà chức trách Mỹ tịch thu hồi tháng 8 vừa qua khi đang trên đường vận chuyển tới Venezuela. Mỹ thu được hơn 40 triệu USD từ việc bán số dầu này.

Năm 2018, Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và đơn phương áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Thanh Hải (TTXVN)