Mỹ buộc tội tin tặc Trung Quốc thực hiện tấn công toàn cầu

Công nghệ 17/09/2020 - 11:04

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 5 tin tặc Trung Quốc và 2 người Malaysia đã xâm nhập hơn 100 máy tính của doanh nghiệp và cá nhân khắp thế giới. Các cáo trạng là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm truy quét tội phạm mạng Trung Quốc.

Reuters ngày 16/9 dẫn lời Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 5 tin tặc Trung Quốc và 2 công dân Malaysia đã xâm nhập vào máy tính của các tổ chức và cá nhân thông qua các trò chơi trực tuyến để “rửa hàng triệu USD”.

Mỹ buộc tội tin tặc Trung Quốc thực hiện tấn công toàn cầu - ảnh 1

Bộ Tư Pháp Mỹ cáo buộc các tin tặc Trung Quốc đã thực hiện các vụ tấn công toàn cầu. Ảnh: AP

"Các cuộc xâm nhập này tạo điều kiện để đánh cắp mã nguồn, thông tin tài khoản khách hàng, dữ liệu kinh doanh có giá trị...", các công tố viên cho biết.

Ngoài ra, các nghi can cũng tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng ransomware (virus mã hóa) vào mạng của các tổ chức, cá nhân nhằm chiếm quyền sử dụng để “khai thác tiền điện tử”.

Các “nạn nhân” của nhóm này gồm các công ty phát triển phần mềm, sản xuất máy tính, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, mạng xã hội, trường đại học cho đến các chính phủ, chính khách nước ngoài, các nhà hoạt động ở Hong Kong.

Theo đó, 3 công dân Trung Quốc là Jiang Lizhi, Qian Chuan và Fu Qiang, Chengdu 404 Network Technology, bị cáo buộc 9 tội danh trong đó có việc sử dụng “kỹ thuật xâm nhập tinh vi” vào hơn 100 mục tiêu là các công ty, tổ chức và cá nhân ở Mỹ, châu Á và Nam Mỹ.

Đáng chú ý, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định các tin tặc Trung Quốc đã tấn công mạng máy tính chính phủ tại Ấn Độ và Việt Nam.

2 người Trung Quốc còn lại là Zhang Haoran và Tan Dailin bị cáo buộc vì đã tham gia vào “âm mưu xâm nhập máy tính” nhằm kiếm tiền bằng cách hack các công ty trò chơi điện tử và bán các mặt hàng như tiền dùng trong trò chơi này để kiếm lời.

Ngoài ra, 2 công dân Malaysia là Wong Ong Hua, 46 tuổi và Ling Yang Ching, 32 tuổi, bị cáo buộc lừa đảo, âm mưu và đánh cắp danh tính... vì đã hợp tác với nhóm tin tặc để thực hiện các cuộc tấn công máy tính ở Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Hiện 2 người này đang bị giam giữ và chờ dẫn độ sang Mỹ. Trong khi đó, các tin tặc Trung Quốc vẫn chưa bị bắt.

Nếu bị kết tội, 2 công dân Malaysia sẽ phải đối mặt mức án tối đa 27 năm tù cho một trong các tội danh trên.

3 công dân Trung Quốc là Jiang, Qian và Fu có thể bị tuyên phạt tối đa 20 năm tù cho tội danh âm mưu lừa đảo máy tính, chưa tính đến các tội danh khác. Còn Zhang và Tan sẽ đối mặt bản án 20 năm riêng tội danh gian lận tiền điện tử.

Mạnh Linh