Mỹ cáo buộc Iran có liên hệ với Al-Qaeda

Thế giới 13/01/2021 - 11:45

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sử dụng thông tin ''tình báo được giải mật'' gần đây để công khai cáo buộc Iran có liên hệ với Al-Qaeda.

Theo hãng tin Reuters, cáo buộc này của Pompeo được đưa ra như một phần trong động thái vào phút cuối của ông chống lại Iran trước khi chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử, Joe Biden.

Hôm thứ Hai (11/1), Pompeo nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thông báo cho Quốc hội về việc coi Phong trào Ansarallah của Yemen là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Đồng thời cáo buộc khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda đã thiết lập một căn cứ mới ở Iran. Tuy nhiên, ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về những cáo buộc này.

Mỹ cáo buộc Iran có liên hệ với Al-Qaeda - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Pompeo phát biểu trong một tuyên bố với Bộ Ngoại giao: “Tôi dự định đưa ba thủ lĩnh của Phong trào Ansarallah, đó là Abdul-Malik Al-Houthi, Abdul-Khaleq Badreddine Al-Houthi và Abdullah Yahya Al-Hakim vào danh sách khủng bố quốc tế”.

Pompeo chỉ ra rằng “bước đi này sẽ có tác động đáng chú ý đến tình hình nhân đạo ở Yemen”, nhấn mạnh rằng “có một kế hoạch thực hiện các biện pháp để giảm tác động của phân loại đối với một số hoạt động nhân đạo và việc cung cấp viện trợ cho Yemen”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã lên tiếng đáp trả những cáo buộc “vô căn cứ” của người đồng cấp Mỹ. Ông Zarif gọi những cáo buộc của ông Pompeo là "những lời dối trá mang tính hiếu chiến”.

Kể từ tháng 3 năm 2015, Ả Rập Xê Út đã dẫn đầu một liên minh quân sự gồm các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo ủng hộ chính phủ Yemen, trong nỗ lực giành lại thủ đô Sanaa và các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây Yemen, vốn do Phong trào Ansarallah kiểm soát ở cuối năm 2014.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)