Mỹ, châu Âu đồng lòng ''buông lời'' buộc tội Nga liên quan miền Đông Ukraine

Thế giới 12/02/2021 - 13:23

Ngày 11/2, Mỹ và châu Âu cáo buộc Nga cản trở Hội đồng Bảo an (HĐBA) ra nghị quyết về vấn đề xung đột ở miền Đông Ukraine.

Mỹ, châu Âu đồng lòng ''buông lời'' buộc tội Nga liên quan miền Đông Ukraine - ảnh 1

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia bác bỏ những cáo buộc của phương Tây liên quan miền Đông Ukraine, đồng thời chỉ trích Ukraine không tuân thủ các biện pháp đã được đề ra trong thỏa thuận Minsk nhờ vào sự hậu thuẫn của Pháp và Đức. (Nguồn: AP)

Cáo buộc của Mỹ và châu Âu được đưa ra trong phiên họp trực tuyến của HĐBA do Nga đề xuất, nhân kỷ niệm năm thứ 6 ký kết thỏa thuận Minsk hướng tới chấm dứt cuộc chiến ở khu vực Donbass.

Đại diện của Mỹ Rodney Hunter kêu gọi Nga dừng ngay các hành động hiếu chiến ở miền Đông Ukraine, chấm dứt sự chiếm đóng khu vực Crimea, rút hết quân ở Ukraine cũng như ngừng ngay hậu thuẫn đối với các nhóm vũ trang thân cận và thực hiện tất cả các cam kết trong thỏa thuận Minsk.

Các thành viên châu Âu trong HĐBA đã đưa ra tuyên bố chung lên án tình hình bất ổn dai dẳng ở Donetsk và Luhansk, trong đó nêu rõ rằng, bằng việc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, Nga đã vi phạm những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Thông cáo chung cũng kêu gọi Nga ngừng ngay việc thổi bùng thêm cuộc xung đột tại khu vực này bằng cách hậu thuẫn cả về tài chính và quân sự cho các lực lượng vũ trang thân Nga.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia bác bỏ những cáo buộc của phương Tây, đồng thời chỉ trích Ukraine không tuân thủ các biện pháp đã được đề ra trong thỏa thuận Minsk nhờ vào sự hậu thuẫn của Pháp và Đức.

Đại sứ Nebenzia cũng cáo buộc Kiev dửng dưng với người dân đang sống tại Donbass.

(theo AP)