Mỹ chịu trận trước những cuộc tấn công tại Iraq

Thế giới 23/04/2021 - 13:51

Bất chấp những biện pháp an ninh đã được Mỹ tăng cường nhưng việc ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq vẫn là bài toán khó.

Hãng Southfront cho biết, rạng sáng 23/4, một sân bay quân sự ở thủ đô Baghdad của Iraq nơi có lính Mỹ đồn trú vừa hứng chịu cuộc tấn công bằng 3 quả tên lửa tầm ngắn.

Nguồn tin quân sự địa phương cho biết, cả 3 tên lửa này đã rơi xuống khuôn viên thuộc căn cứ không quân của quân đội Iraq có binh sỹ Mỹ đồn trú. Trong đó 1 quả rơi rất gần khu nhà ở của binh sĩ Mỹ.

Mỹ chịu trận trước những cuộc tấn công tại Iraq - ảnh 1

Một cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ.

Được biết, số binh sỹ Mỹ này thuộc lực lượng liên quân quốc tế cho Mỹ dẫn đầu chuyên thực hiện nhiệm vụ tấn công một số nhóm phiến quân chiến tại Iraq.

Trước đó, tối 15/3, hai quả tên lửa cũng đã rơi trúng căn cứ không quân Balad, cách thủ đô Baghdad 90km, song không gây thương vong. Hai quả đạn được phóng đi từ khu vực Saadiyat al-Shatt ở bên kia sông Tigris thuộc tỉnh Diyala.

Các căn cứ nơi có lính Mỹ đồn trú và những đoàn xe quân sự của họ tại Iraq luôn trở thành mục tiêu bị tấn công. Những vụ tấn công xảy ra nhằm vào lực lượng Mỹ bất chấp các biện pháp tăng cường an ninh đã được Mỹ tăng cường.

Một điểm chung trong hầu hết các cuộc tấn công đều không rõ thủ phạm. Trong khi đó, quân đội Mỹ cho rằng, Iran chính là thế lực đằng sau các nhóm vũ trang tấn công lực lượng Mỹ.

Những cuộc tấn công dai dẳng nhằm vào lực lượng Mỹ khiến người ta nhớ lại tuyên bố của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đưa ra sau vụ tập kích tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq để trả thù vụ Mỹ áp sát tướng Qassem Soleimani.

"Cuộc tấn công là cú tát mạnh giáng vào mặt Mỹ nhưng chưa đủ, bởi mục tiêu cuối cùng của Iran là đẩy lùi Mỹ khỏi khu vực Trung Đông, và Tehran sẽ tiếp tục tung các đòn tấn công nhắm vào lợi ích của Mỹ cho đến khi đạt được mục đích này", lãnh tụ tinh thần Iran nói.

Sau tuyên bố của ông Khamenei, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cảnh báo Iran có thể mở cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quan trọng của nước này tại Trung Đông gây thiệt hại nặng, đồng thời có thể phát động các chiến dịch gây rối loạn trên mạng xã hội.

Việc liên tiếp những cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq kể từ khi tướng Soleimani bị ám sát được coi là một phần trong kế hoạch báo thù của Tehran nhằm vào Mỹ.

Tuấn Vũ