Mỹ chuẩn bị cho liều tiêm nhắc vaccine COVID-19

Đời sống 16/04/2021 - 17:23

Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ cần phải tiêm mũi nhắc sau 9 đến 12 tháng.

Mỹ chuẩn bị cho liều tiêm nhắc vaccine COVID-19 - ảnh 1

Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Miami, bang Florida, Mỹ ngày 1/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn lời David Kessler – chuyên gia phụ trách khoa học thuộc lực lượng phản ứng COVID-19 của Tổng thống Joe Biden phát biểu tại một cuộc họp ủy ban quốc hội, hãng tin Reuters cho biết trong khi thời gian miễn dịch của cơ thể người sau khi tiêm vaccine vẫn đang được nghiên cứu, nước Mỹ đang cân nhắc tới khả năng cần mũi tiêm nhắc.

“Chúng tôi đang nghĩ những người dễ bị tổn thương hơn sẽ cần phải tiêm liều vaccine thứ ba”, nhà khoa học David nhận định.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer Albert Bourla cho biết mọi người 'có khả năng' cần tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường thứ ba trong vòng 12 tháng và có thể tiêm phòng hàng năm.

Dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine của hãng Moderna và Pfizer/BioNTech duy trì hiệu quả miễn dịch trong ít nhất sáu tháng.

Tuy nhiên, ngay cả khi thời gian duy trì hiệu quả kéo dài hơn 6 tháng, các chuyên gia khuyến cáo các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn và dẫn đến nhu cầu tiêm phòng nhắc lại thường xuyên, tương tự như tiêm phòng cúm hàng năm.

Trong phiên điều trần trước tiểu ban Hạ viện, ông Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ - cho biết quốc gia cũng đang theo dõi tình trạng nhiễm virus và lây lan ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Trong số 77 triệu người được chủng ngừa ở Mỹ, giới chức y tế ghi nhận 5.800 người vẫn mắc bệnh, bao gồm 396 người phải nhập viện và 74 người tử vong.

Giám đốc Walensky giải thích một số trường hợp mắc bệnh xảy ra là do người được tiêm chủng không có khả năng phản ứng miễn dịch mạnh. Điều đáng lo ngại là trong một số trường hợp, người bệnh bị nhiễm các biến thể virus dễ lây lan.

Bảo Hà/Báo Tin tức