Mỹ chuẩn bị trừng phạt Belarus sau vụ ép máy bay hạ cánh

Thế giới 29/05/2021 - 11:04

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 28/5 cho biết, Mỹ đang làm việc với các đồng minh và các đối tác nhằm áp lệnh trừng phạt đối với một số nhân vật quan trọng trong chính quyền Belarus sau vụ ép máy bay hạ cánh.

“Mỹ, phối hợp với EU cùng các đồng minh và đối tác khác, đang xây dựng một danh sách các lệnh trừng phạt nhằm vào các thành viên chủ chốt của chính quyền Lukashenko” liên quan tới nhiều vấn đề, trong đó có cả sự kiện ngày 23/5 vừa qua, bà Psaki cho biết.

Mỹ chuẩn bị trừng phạt Belarus sau vụ ép máy bay hạ cánh - ảnh 1

Ảnh: Reuters

Mỹ cũng sẽ khôi phục lại các biện pháp trừng phạt, vốn đã được dỡ bỏ trước đây, đối với 9 doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước Belarus từ ngày 3/6 tới.

“Theo các biện pháp này, các công dân Mỹ bị cấm giao dịch với các thực thể kể trên”, bà Psaki cho biết thêm.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét một sắc lệnh hành chính, dự kiến sẽ được trình lên Tổng thống Biden xem xét, theo đó “cho phép Mỹ gia tăng thẩm quyền áp đặt trừng phạt đối với các thành phần của chính quyền Lukashenko” cũng như mạng lưới hỗ trợ…

Mỹ cũng sẽ đình chỉ việc áp dụng theo tình hình thực tế đối với Thỏa thuận dịch vụ hàng không Mỹ-Belarus năm 2019. Theo thỏa thuận này, Mỹ và Belarus cho phép 2 nước được bay qua lãnh thổ của nhau mà không cần hạ cánh hoặc tạm dừng vì các mục đích không liên quan đến vận tải.

Các động thái trên được nêu ra sau vụ Belarus ép máy bay của hãng Ryanair trên đường từ Athens Hy Lạp tới Vilnius phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk để bắt giữ nhà báo đối lập Roman Protasevich.

Sự việc này vấp phải sự chỉ trích của EU và Mỹ. Các nước EU đã đề xuất trừng phạt Belarus. Các đề xuất này bao gồm việc cấm các hãng hàng không Belarus bay qua không phận EU cũng như sử dụng các sân bay trong khối, đồng thời kêu gọi các hãng hàng không trong EU tránh bay qua không phận Belarus./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik