Mỹ có máy bay tấn công mạnh gần gấp đôi B-52H

Thế giới 23/12/2020 - 08:10

Mỹ vừa có thử nghiệm thành công tiếp theo với tên lửa hành trình để biến C-17 thành máy bay tấn công hạng nặng nhất.

Mỹ có máy bay tấn công mạnh gần gấp đôi B-52H - ảnh 1

Để khai hỏa thành công tên lửa, máy bay vận tải C-17 được trang bị hệ thống phóng đặc biệt thiết kế xếp chồng lên nhau. Theo thông báo của Văn phòng Kế hoạch và Thử nghiệm Phát triển Chiến lược Không quân (SDPE), vụ thử là một phần của sự kiện có tên Onramp#2 thuộc Hệ thống Quản lý Chiến đấu Tiên tiến (ABMS).

Mỹ có máy bay tấn công mạnh gần gấp đôi B-52H - ảnh 2

Sự kiện được thực hiện nhằm khám phá cách thức các mạng lưới thông tin và chia sẻ dữ liệu cũng như các hệ thống liên quan đang được phát triển như một phần của chương trình ABMS, có thể giúp liên kết các cảm biến và hệ thống vũ khí khác nhau vào một hệ thống chỉ huy hỏa lực.

Mỹ có máy bay tấn công mạnh gần gấp đôi B-52H - ảnh 3

Phòng thủ chống tên lửa hành trình là một lĩnh vực trọng tâm, với sự kiện này bao gồm màn trình diễn đầu tiên của thử nghiệm dùng pháo bắn hạ tên lửa hành trình mà Quân đội Mỹ đã thực hiện trước đó đã được báo chí Mỹ đề cập.

Mỹ có máy bay tấn công mạnh gần gấp đôi B-52H - ảnh 4

Tăng cường kết nối mạng cũng cực kỳ quan trọng đối với khái niệm chiến đấu mới "máy bay mang kho vũ khí", vì các máy bay vận tải thường không có phương tiện xác định mục tiêu ở phạm vi chờ và sau đó thu thập thông tin cần thiết để tự mình tham gia chiến đấu.

Mỹ có máy bay tấn công mạnh gần gấp đôi B-52H - ảnh 5

Thử nghiệm thành công giúp Không quân Mỹ có thể nhanh chóng chuyển đổi máy bay vận tải quân sự sang cấu hình "máy bay mang kho vũ khí" cũng sẽ mang lại cho Mỹ một phương tiện rất linh hoạt và chi phí tương đối thấp để tạo ra một lượng lớn năng lực tấn công bổ sung, đặc biệt là so với việc mua thêm máy bay ném bom hạng nặng. Theo tính toán, nếu C-17 được dùng để phóng tên lửa hành trình, máy bay này có thể mang theo lượng tên lửa lớn hơn nhiều oanh tạc cơ B-52H bởi dòng máy này có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa lên tới trên 70 tấn trong khi tổng trọng lượng vũ khí B-52H mang được khoảng 40 tấn.

Đánh giá về hiệu quả tấn công của C-17 khi mang theo AGM-158, chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ Jim Gomez, nếu dùng tên lửa AGM-158 tấn công Syria hay bất kỳ nơi nào khác đang được S-400 bảo vệ, hệ thống phòng thủ này sẽ không thể ngăn chặn được. Chuyên gia Jim Gomez cho biết, AGM-158 hiện là tên lửa hành trình được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay. So với AGM-154, AGM-158 trở thành một tên lửa hành trình tấn công mặt đất, chứ không chỉ đơn thuần là bom thông minh.

Thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình, cho phép xâm nhập các khu vực có mạng lưới phòng không dày đặc. Với tầm bắn tiêu chuẩn 370 km, tên lửa vượt xa khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không S-300 và hoàn toàn đủ sức khiến S-400 do Nga sản xuất bị bất ngờ.

Ở phiên bản AGM-158B, tầm bắn của tên lửa mở rộng tới gần 1.000km, vượt phạm vi đánh chặn của tổ hợp S-400 (400km). Điều đó có nghĩa là các hệ thống phòng không Nga sẽ rơi vào tình trạng thụ động, không thể đánh chặn các oanh tạc cơ trước khi chúng phóng tên lửa. Máy bay Mỹ có thể phóng tên lửa mồi để dụ S-400 kích hoạt, sau đó mới tung ra AGM-158, khiến thứ vũ khí này trở thành một trong những tên lửa diệt hệ thống phòng không Nga hiệu quả nhất.

Dù được Mỹ khen ngợi hết lời nhưng trong cuộc không kích vào Syria hồi đầu năm 2018, hệ thống phòng không của chính quyền Damascus đã đánh chặn hàng loạt tên lửa hành trình Mỹ. Ngoài ra, còn có ít nhất 1 đạn AGM-158 và 1 quả Tomahawk còn khá nguyên vẹn đã bị Syria tịch thu và được cho là đã chuyển cho lực lượng Nga. (Đan Nguyên)