Mỹ công bố ''chuyến thăm cấp cao nhất'' tới Đài Loan

Thế giới 05/08/2020 - 12:02

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Azar sẽ dẫn đầu phái đoàn tới Đài Loan những ngày tới, chuyến thăm cấp cao nhất sau nhiều thập kỷ.

"Chuyến thăm này đánh dấu thành viên nội các đầu tiên đến thăm Đài Loan sau 6 năm và chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức nội các Mỹ kể từ năm 1979", Viện Mỹ tại Đài Loan hôm nay cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng xác nhận chuyến thăm này và cho biết ông Azar sẽ gặp người đứng đầu cơ quan y tế, ngoại giao của hòn đảo.

"Bộ trưởng Azar là người bạn lâu năm của Đài Loan", cơ quan ngoại giao Đài Loan cho hay, đồng thời mô tả chuyến đi sắp tới của ông là "bằng chứng rộng rãi về nền tảng vững chắc của sự tin tưởng lẫn nhau" giữa Washington và Đài Bắc.

Mỹ công bố ''chuyến thăm cấp cao nhất'' tới Đài Loan - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar (phải) phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng hồi tháng 5, bên cạnh là Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố riêng, ông Azar nói Đài Loan đã trở thành mô hình minh bạch và hợp tác về sức khỏe toàn cầu trong đại dịch Covid-19. "Tôi mong muốn truyền đạt sự ủng hộ của Tổng thống Trump đối với vai trò lãnh đạo y tế toàn cầu của Đài Loan", ông cho hay.

Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo. Lần gần nhất một quan chức nội các Mỹ tới Đài Loan là chuyến thăm của người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường năm 2014. Trước đó là chuyến thăm của bộ trưởng giao thông năm 2000 dưới thời tổng thống Bill Clinton.

Chuyến thăm của ông Azar diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang vì loạt vấn đề. Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật thăm Đài Loan, khuyến khích chính quyền Mỹ cử quan chức cấp cao tới Đài Loan và ngược lại, khiến Trung Quốc phản đối và yêu cầu Mỹ rút lại đạo luật này.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Trung Quốc cũng xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ và phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà Bắc Kinh cho rằng vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)