Mỹ cùng Mexico, Honduras và Guatemala siết chặt an ninh biên giới

Thế giới 13/04/2021 - 12:10

Ngày 12/4, Mỹ đã đạt thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatemala về các biện pháp tăng cường an ninh biên giới nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư đến Mỹ.

Mỹ cùng Mexico, Honduras và Guatemala siết chặt an ninh biên giới - ảnh 1

Người di cư Trung Mỹ xếp hàng chờ di chuyển qua cầu quốc tế Gateway từ Matamoros (Mexico) tới Texas (Mỹ) ngày 15/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki cho biết mục tiêu của thỏa thuận này là khiến hành trình di cư và vượt qua các biên giới để đến Mỹ trở nên khó khăn hơn. Mexico, Honduras và Guatemala sẽ tăng cường thực thi pháp luật ở biên giới để siết chặt hoạt động đi lại. Cũng theo bà Psaki, Mexico đã điều động thêm lực lượng an ninh đến biên giới phía Nam nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đổ về đây. Hiện Mexico đang triển khai khoảng 10.000 binh sĩ tại biên giới phía Nam.

Trong khi đó, bà Tyler Moran - Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề nhập cư của Hội đồng Chính sách nội địa - cho biết thỏa thuận trên nhằm huy động thêm binh sĩ đến khu vực biên giới của các nước này, giữa lúc ngày càng có nhiều người di cư di chuyển đến khu vực biên giới Mỹ-Mexico. Điều này giúp bảo vệ các em nhỏ trước những kẻ buôn người, những kẻ buôn lậu và các băng nhóm tội phạm. Bà cho biết cả Mexico, Honduras và Guatemala đã nhất trí về vấn đề này.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Guatemala cho biết chưa nắm được thông tin về vấn đề trên. Trong khi đó, Chính phủ Mexico và Honduras chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Sau 2 tháng đầu nhiệm kỳ tương đối "thuận buồm xuôi gió", chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đối mặt rắc rối lớn với làn sóng di cư ồ ạt tại biên giới với Mexico. Sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp và người xin tị nạn - nhiều người trong số họ là trẻ em muốn đoàn tụ với các gia đình vốn đã sống tại Mỹ - đã trở thành một trở ngại lớn đối với chính quyền Washington.

Rắc rối này được cho là xuất phát từ chính lời hứa tranh cử của ông Biden, rằng khi nhậm chức, ông sẽ hủy bỏ một số chính sách nhập cư của người tiền nhiệm Donald Trump và theo đuổi các chính sách nhân đạo đối với những người xin tị nạn. Ngày 16/3 vừa qua, Tổng thống Biden đã phải thừa nhận làn sóng người di cư kéo tới Mỹ hiện nay có thể tồi tệ hơn tình huống từng khiến cựu Tổng thống Trump siết chặt chính sách nhập cư và đe dọa đóng cửa biên giới năm 2019.

Phương Oanh (TTXVN)