Mỹ đã quét nhầm tần số các tổ hợp S-300 ở Syria trong hai năm thay vì S-400?

Thế giới 22/01/2021 - 01:57

Quân đội Mỹ tuyên bố đã quét tần số của S-400 trong vài năm nhưng đây hóa ra là các hệ thống phòng không khác.

Theo báo chí Nga, những nỗ lực của quân đội Mỹ nhằm thu được tần số của radar của hệ thống phòng không S-400 của nước này ở Crimea và Syria là hoàn toàn vô ích. Hóa ra các máy bay trinh sát của Mỹ có tần số đánh chặn, tuy nhiên tham số này hoàn toàn không thuộc các radar của tổ hợp S-400 - đây là tần số của những radar phòng không tầm ngắn và tầm trung.

Một nhà phân tích của Avia-pro cho rằng khi máy bay quân sự nước ngoài tiếp cận, Nga không chuyển tổ hợp S-400 Triumf sang chế độ chủ động mà đảm nhiệm vai trò này là các hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung khác.

Mỹ đã quét nhầm tần số các tổ hợp S-300 ở Syria trong hai năm thay vì S-400? - ảnh 1

Máy bay trinh sát điện tử RC-135U Rivet Joint của Mỹ đảm nhiệm vai trò khai thác tần số của S-400. Ảnh: Avia-pro.

“Các tổ hợp S-400 được triển khai ở Syria và Crimea được bao phủ bởi nhiều hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung. Chính radar của những tổ hợp kiểu này đã được các 'đồng nghiệp' Mỹ quét được và tin rằng Quân đội Nga đã chuyển hệ thống phòng không của họ sang chế độ chủ động".

"Có thể với thực tế này khiến người Mỹ khẳng định rằng hệ thống phòng không S-400 có phạm vi tiêu diệt mục tiêu lên tới 250 km, họ thực chất chỉ bắt được tần số vô tuyến của các tổ hợp S-300 được kết nối với nhau”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo Avia-pro, rõ ràng vì lý do nói trên mà Quân đội Mỹ không thể đạt được thành công trong việc ngăn chặn các hệ thống phòng không của Nga. Tuy nhiên giới phân tích quốc tế đang tỏ ra nghi ngờ những nhận định trên bởi vì tần số và cường độ các đài radar là rất khác nhau và khó mà bị nhầm lẫn.

Phong Vũ (Tổng hợp)