Mỹ - Đài Loan sắp đàm phán hiệp định thương mại, bấp chấp Trung Quốc khó chịu

Thế giới 11/06/2021 - 08:29

Ngày 10/6, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã bàn về các vấn đề thương mại và đầu tư với quan chức phụ trách đàm phán thương mại của Đài Loan John Deng. Hai bên đồng ý tổ chức một cuộc đàm phán Thỏa thuận khung về Thương mại và đầu tư ''trong vài tuần tới'', văn phòng của bà Tai cho biết.

Mỹ - Đài Loan sắp đàm phán hiệp định thương mại, bấp chấp Trung Quốc khó chịu - ảnh 1

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: Reuters)

Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ thương mại đầu tư Mỹ - Đài Loan (Trung Quốc) và giải thích về các ưu tiên thương mại lấy người công nhân làm trung tâm của chính quyền Biden – Harris, thông báo của phía Mỹ cho biết.

Chính quyền Biden đang có những bước đi nhằm tái khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với hòn đảo mà Trung Quốc thường xuyên gây sức ép và tuyên bố có thể lấy lại quyền kiểm soát bằng vũ lực.

Đài Loan (Trung Quốc) từ lâu đã muốn một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, nhưng những đàm phán về thương mại và đầu tư giữa hai bên bế tắc từ thời chính quyền Obama.

Một quan chức cấp cao của cơ quan kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) cho biết chính quyền tự trị của hòn đảo hy vọng sẽ nối lại việc đàm phán về Thỏa thuận khung về thương mại và đầu tư trong năm nay.

Một thỏa thuận như vậy có thể có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Trong tuần này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên án chuyến thăm chóng vánh của 3 thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc) trên một chiếc máy bay quân sự là “sự gây hấn chính trị hèn hạ”, là “vô trách nhiệm” và “nguy hiểm”.

Dù Đài Loan là một thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới, nhiều quốc gia vẫn thận trọng trong việc ký kết thỏa thuận thương mại với hòn đảo này vì sợ Bắc Kinh phản đối.

Bình Giang

Theo Reuters