Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc?

Thế giới 27/02/2021 - 10:11

Ít nhất 10 oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc đã diễn tập hàng hải ở biển Đông sau khi quân đội Mỹ liên tiếp hiện diện tại vùng biển này. Tuy vậy giới phân tích cho rằng, hệ thống vũ khí của Mỹ tại biển Đông dư sức vô hiệu hóa đòn tấn công từ máy bay này.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 1

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm 23/2 đưa tin 10 máy bay ném bom thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam tham gia cuộc diễn tập ở Biển Đông sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 2

Những máy bay này sau đó được Global Times xác định là H-6J, có thể mang tới 6 tên lửa hành trình chống hạm và mẫu oanh tạc cơ H-6G cũ hơn có thể mang 4 tên lửa hành trình.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 3

Cuộc diễn tập gồm các bài tập tấn công đường dài và tăng cường phối hợp giữa phi công mới và phi công kỳ cựu, theo CCTV.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 4

Một ngày sau, CCTV cho biết một lữ đoàn không quân hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam đã diễn tập chiến thuật đối đầu trên không để nâng cao khả năng thực chiến.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 5

Ông Yue Gang, một đại tá Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nghỉ hưu, cho rằng các cuộc tập trận nhằm phản ứng với hoạt động gần đây của Mỹ ở biển Đông. Trong tháng này, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là Theodore Roosevelt và Nimitz đã diễn tập ở biển Đông

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 6

"PLA cũng có thể triển khai các nguồn lực khác, gồm lực lượng tên lửa, để tăng cường khả năng răn đe chống lại Mỹ, nếu cần thiết", ông Yue nói.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 7

Giới quan sát nhận định hoạt động của các tàu chiến Mỹ ở biển Đông cho thấy chính quyền Biden sẽ không thu hẹp quy mô hoạt động thách thức yêu sách của Trung Quốc tại biển Đông, sau những chiến dịch tuần tra tự do hàng hải được tăng cường dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 8

Trong khi đó giới phân tích cho rằng dù Trung Quốc điều hàng loạt máy bay ném bom chiến lược H-6 tập trận nhằm "lên gân" với Mỹ, nhưng năng lực của loại máy bay này không đủ khiến Mỹ lo sợ.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 9

H-6K/J/G là phiên bản mới của dòng máy bay ném bom H-6 do Trung Quốc sản xuất trên cơ sở cải tiến mẫu máy bay ném bom Tu-16 Liên Xô vốn ra đời cách đây khoảng 70 năm.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 10

Những chiếc H-6 cải tiến được nâng cấp với động cơ D-30KP-2 mới từ Nga, cho tải trọng lớn hơn, tầm bay xa hơn so với trước đây.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 11

Bên cạnh đó nó còn được trang bị lại hệ thống thiết bị điện tử bao gồm cả hệ thống radar mới.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 12

H-6K/J/G được xem là “xương sống” và là niềm tự hào của lực lượng không quân Trung Quốc, nó không chỉ có thể mang bom thông thường mà còn có thể mang bom thông minh và tên lửa hành trình.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 13

Mỗi chiếc H-6 phiên bản mới chỉ có thể mang theo 9 tấn vũ khí các loại với tầm bay tác chiến 1.800km và đạt tốc độ hành trình 750km/h

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 14

Lượng vũ khí này thậm chí còn ít hơn cả chiến đấu cơ F-15E của Mỹ vốn có thể mang theo tới 11 tấn vũ khí.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 15

So với các máy bay ném bom chiến lược trên thế giới như B-52, B-1, B-2 của Mỹ, Tu-95MS, Tu-22M3, Tu-160M2 của Nga, thì H-6 Trung Quốc hoàn toàn lép vế cả về tầm bay, khả năng tải trọng bom đạn cũng như tốc độ bay.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 16

Nổi trội nhất trong số vũ khí mà H-6 phiên bản mới được trang bị là tên lửa hành trình CJ-10. Nó có thể mang theo tới 6 quả tên lửa loại này.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 17

Tên lửa hành trình CJ-10 có tầm bắn 1.500km, được trang bị một đầu đạn thông thường nặng 500kg, hoặc đầu đạn hạt nhân.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 18

Bộ đôi H-6K và CJ-10 dù được đánh giá sẽ giúp Trung Quốc nâng cao đáng kể sức mạnh tác chiến tầm xa.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 19

Tuy nhiên với hệ thống vũ khí Mỹ bao gồm tàu sân bay hạt nhân, tàu đổ bộ mang chiến đấu cơ tàng hình đang triển khai ở biển Đông, họ có thể tạo ra đòn đánh chặn bất ngờ với lực lượng tác chiến tầm xa của không quân Trung Quốc.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 20

Mặt khác năng lực tác chiến của phi công Trung Quốc thua xa Mỹ về khả năng thực chiến, phối hợp hiệp đồng tác chiến, đây là điều khó khăn cho không quân Trung Quốc.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 21

Trung Quốc có lợi thế gần biển Đông, tuy nhiên Mỹ lại có lợi thế về mặt công nghệ vũ khí, cũng như các đồng minh rải rác trong khu vực.

Mỹ dễ dàng vô hiệu hóa máy bay ném bom H-6 Trung Quốc? - ảnh 22

Dù cực lực lên án Mỹ, thậm chí đe dọa sẽ có hành động thích đáng tại biển Đông, nhưng giới phân tích cho rằng sẽ khó có khả năng đối đầu trực diện giữa Mỹ và Trung Quốc tại biển Đông, đơn giản vì Bắc Kinh hiểu rõ sức mạnh của họ đang ở mức độ nào.

Việt Hùng