Mỹ di tản quan chức ngoại giao khỏi Chad vì sợ bị tấn công

Thế giới 18/04/2021 - 12:20

Quan chức ngoại giao không thiết yếu cùng toàn bộ thành viên gia đình nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Chad đã được yêu cầu rút khỏi quốc gia châu Phi.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 17/4 đã yêu cầu các nhân viên ngoại giao không thiết yếu rời Chad, do lo ngại lực lượng nổi dậy sẽ tấn công vào N'Djamena, thủ đô nước này, AP đưa tin.

Ngoài các quan chức ngoại giao không thiết yếu, Washington cũng yêu cầu tất cả thành viên gia đình của nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi quốc gia châu Phi này.

"Các nhóm vũ trang vô chính phủ ở miền Bắc Chad đang di chuyển về phía nam, có vẻ họ đang tiến về thủ đô N'Djamena. Do nguy cơ bạo lực ở thành phố, các nhân viên ngoại giao không thiết yếu đã được yêu cầu rời khỏi Chad bằng máy bay thương mại", Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo.

Mỹ di tản quan chức ngoại giao khỏi Chad vì sợ bị tấn công - ảnh 1

Thủ đô N'Djamena của Chad bị tấn công hôm 12/4. Ảnh: AFP.

Mỹ từ lâu đã khuyến cáo công dân nước mình không di chuyển tới Chad bởi tình trạng bất ổn, cùng hoạt động của tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo mọi công dân nên rời Chad ngay lập tức.

Chad hiện là nơi cư trú của khoảng 500.000 người tị nạn từ các quốc gia láng giềng như Sudan, Nigeria và Cộng hòa Trung Phi.

Khoảng 330.000 người Chad cũng đang sống trong tình trạng mất nhà cửa, chủ yếu tại khu vực Hồ Chad, nơi các tay súng thuộc lực lượng Boko Haram hoạt động mạnh.