Mỹ điều cùng lúc 4 oanh tạc cơ siêu thanh tới sát biên giới Nga

Thế giới 22/01/2021 - 00:50

Lần đầu tiên Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B tới Na Uy, động thái khiến Nga đặc biệt lo lắng.

Tình hình biên giới giữa Nga và NATO đang rất căng thẳng, liên quan đến việc điều chuyển một lúc 4 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ tới Na Uy, được cho là nhằm tạo ra một vụ khiêu khích trên vùng trời của "Tuyến đường biển phía Bắc" mà Moskva tuyên bố, hoặc yểm trợ tàu chiến Mỹ, sau đó thực sự sẽ di chuyển đến biên giới Nga.

Theo giả định của một số chuyên gia, một số kịch bản cho sự phát triển thêm của các sự kiện là có thể xảy ra - tất cả chúng đều khá bất lợi cho Nga:

Thứ nhất: nhóm này sẽ được giao nhiệm vụ chủ yếu thực hiện các chuyến bay trong khu vực trách nhiệm của hạm đội phương Bắc và Baltic, chú trọng tác động có điều kiện đến các căn cứ hải quân chính và cơ sở hạ tầng, đồng thời thực hành tương tác với không quân Thụy Điển và Phần Lan.

Thứ hai: việc triển khai ở Biển Barents một phần lực lượng hải quân của liên minh NATO sẽ diễn ra, ví dụ đội hình tác chiến thường trực HP1 ở Đại Tây Dương, được tăng cường bởi tàu chiến của Hải quân Anh và Hoa Kỳ, để hạn chế các hoạt động ở Bắc Cực của Nga với quy mô lớn nhất có thể.

Mỹ điều cùng lúc 4 oanh tạc cơ siêu thanh tới sát biên giới Nga - ảnh 1

Mỹ đã điều cùng lúc 4 máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer tới sát biên giới Nga. Ảnh: Avia-pro.

Giới chuyên gia cho rằng kịch bản thứ hai dễ xảy ra hơn, đặc biệt là sau khi Hải quân Mỹ công bố ý định bắt đầu hoạt động ở Bắc Cực nhằm đảm bảo hàng hải tự do trên vùng biển thuộc Tuyến đường biển phía Bắc. Tuy nhiên Nga đã sẵn sàng phản ứng khá gay gắt với điều này, có thể nhận thấy rõ ràng là máy bay AWACS A-50 đã được điều đến miền Bắc nước này vài ngày trước đó.

Phong Vũ (Tổng hợp)