Mỹ điều tra phong bì chứa chất độc chết người gửi tới Nhà Trắng

Thế giới 20/09/2020 - 08:51

Truyền thông Mỹ ngày 19/9 đưa tin một phong bì chứa chất độc có thể gây chết người, được xác định là ricin, đã được gửi đến Nhà Trắng nhưng đã bị chặn lại.

Mỹ điều tra phong bì chứa chất độc chết người gửi tới Nhà Trắng - ảnh 1

Mỹ đang điều tra về phong bì chứa chất độc ricin gửi tới Nhà Trắng (Ảnh minh họa)

Dẫn lời một quan chức liên bang Mỹ, tờ New York Times, Wall Street Journal và kênh truyền hình CNN ngày 19/9 cho biết, chiếc phong bì - được cho là gửi từ Canada - đã bị chặn lại tại một trung tâm thư tín của chính phủ trước khi tới Nhà Trắng.

Theo truyền thông Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết đang phối hợp với Cơ quan Mật vụ (USSS) và Cơ quan Thanh tra Bưu điện Mỹ điều tra một phong bì khả nghi nhận được tại một cơ sở thư tín của chính phủ. Hiện tại, không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự an toàn công cộng.

Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin liên quan, Nhà Trắng và USSS đã từ chối bình luận về vụ việc vừa đề cập.

Ricin là một chất độc tự nhiên có trong các hạt thầu dầu. Chất này có thể được sử dụng để tạo thành vũ khí sinh học với khả năng gây tử vong trong vòng 36 - 72 giờ kể từ khi tiếp xúc với một lượng nhỏ như đầu kim. Mặc dù nguy hiểm như vậy, song hiện vẫn chưa có thuốc giải cho chất độc này.

Trong những năm qua, đã có một số vụ việc liên quan tới các phong bì thư chứa chất ricin được gửi tới các quan chức Mỹ.

Năm 2018, William Clyde Allen III ở bang Utah đã bị truy tố vì gây ra các mối đe dọa liên quan đến ricin, trong đó có việc gửi thư có chứa hạt thầu dầu nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức liên bang khác, bao gồm Giám đốc FBI Christopher Wray. Allen vẫn đang bị giam giữ.

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng là mục tiêu bị gửi thư nhiễm chất độc ricin. Cả 2 đối tượng thực hiện hành vi này đều đã bị kết án trong các vụ án riêng biệt: Everett Dutschke vào tháng 5/2014 (25 năm tù); một nam diễn viên người Texas hồi tháng 7/2014 (18 năm tù).

Trọng Huyền