Mỹ dỡ bỏ cảnh báo "không đi du lịch" nước ngoài, quay lại cảnh báo từng nước cụ thể

Sức khoẻ 08/08/2020 - 15:12

Chính quyền của Tổng thống Trump ngày 6-8 đã xóa bỏ cảnh báo không được đi du lịch nước ngoài với người dân Mỹ do lo ngại đại dịch bùng phát và cho biết tình trạng không còn cần thiết phải đặt ở mức báo động toàn cầu.

Bộ ngoại giao Mỹ hủy bỏ khuyến cáo y tế cấp độ 4 của nước này áp dụng cho toàn bộ các nước trên thế giới để quay trở lại mức cảnh báo cụ thể cho từng nước.

Động thái này xảy ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ sửa đổi thông tin khuyến cáo du lịch cho thời kỳ đại dịch Covid-19. CDC Hoa Kỳ đã xóa bỏ cảnh báo "không đi du lịch" tới 20 điểm đến nhưng khuyên người dân tránh đi du lịch các nơi trên thế giới.

"Do điều kiện y tế và sự an toàn đang được cải thiện ở một số nước và có khả năng xấu đi ở một số nước khác, bộ ngoại giao đang áp dụng trở lại hệ thống trước đây về các cấp độ du lịch cụ thể cho từng nước để cung cấp những thông tin chi tiết và thực tiễn giúp du khách đưa ra quyết định hợp lý", bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông báo.

Mỹ dỡ bỏ cảnh báo

"Điều này cung cấp cho công dân Mỹ những thông tin chi tiết hơn về tình trạng hiện tại ở mỗi nước. Chúng tôi tiếp tục khuyến cáo người dân Mỹ cần thận rọng khi du lịch ra nước ngoài do tính chất khó dự đoán của đại dịch", bộ này cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 19-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo người dân không được đi du lịch quốc tế khi đại đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, hiện người dân Mỹ vẫn đối mặt với một số giới hạn di chuyển trên thế giới do sự lây lan không thể kiểm soát của virus corona ở các nước.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ đã sửa đổi hướng dẫn về du lịch và cho biết những thay đổi này được dựa trên cách thức virus corona lây lan ở những nơi khác nhau và mức độ hiệu quả mà hệ thống y tế công cộng và chăm sóc sức khỏe đang vận hành để đối phó với ca nhiễm mới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ, 7 nước trong đó có Thái Lan, Fiji và New Zealand thuộc nhóm quốc gia nguy cơ lây lan covid-19 thấp và khuyên các đối tượng cụ thể như người cao tuổi và người đang gặp các vấn đề về sức khỏe cần trao đổi với bác sĩ trước khi đi du lịch. Tuy nhiên, CDC Hoa Kỳ vẫn khuyên người dân không đi du lịch tới hơn 200 quốc gia khác khi không cần thiết.

Theo scmp