Mỹ dọa phá hủy tên lửa Iran vận chuyển tới Venezuela

Thế giới 27/10/2020 - 15:36

Đặc phái viên Mỹ Elliot Abrams cảnh báo Mỹ sẽ ''loại bỏ'' bất cứ tên lửa tầm xa nào được chuyển tới Venezuela từ Iran.

“Việc chuyển tên lửa tầm xa từ Iran tới Venezuela là không thể chấp nhận được đối với Mỹ và Mỹ sẽ không cho phép điều đó xảy ra”, Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran và Venezuela Elliot Abrams nói với Fox News ngày 26/10.

Mỹ dọa phá hủy tên lửa Iran vận chuyển tới Venezuela - ảnh 1

Một hệ thống tên lửa phòng không lưu động trong cuộc tập trận của Iran. Ảnh: Reuters

Dù không đưa ra bằng chứng nào về một thương vụ buôn bán vũ khí đang diễn ra hay có hoạt động vận chuyển nào sắp xảy ra, ông Abrams vẫn khẳng định Venezuela sẽ là “một mục tiêu quan trọng” để Iran buôn bán vũ khí.

“Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn việc vận chuyển tên lửa tầm xa, và nếu bằng cách nào đó mà những tên lửa đó tới được Venezuela, chúng sẽ bị loại bỏ”, ông nói.

Lời đe dọa được đưa ra trong bối cảnh lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran bắt đầu hết hiệu lực từ ngày 18/10, cho phép nước này mua bán nhiều loại vũ khí mà không chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Liên Hợp Quốc.

Ngày 26/10, Mỹ cũng đã trừng phạt “các nhân vật chủ chốt” trong lĩnh vực dầu mỏ Iran, trong đó có Bộ Dầu khí Iran, với lý do những người này ủng hộ lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vốn bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã cáo buộc một “mạng lưới do IRGC dẫn đầu” đã sử dụng tàu của Iran để vận chuyển 10 triệu thùng dầu thô, chủ yếu là để gửi cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria. Bộ này cũng đã nêu 4 cá nhân bị cáo buộc liên quan tới thương vụ gần đây về bán dầu khí cho chính quyền Tổng thống Maduro ở Venezuela./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)