Mỹ: Hàng chục nghìn người sơ tán vì cháy rừng

Sức khoẻ 29/09/2020 - 08:21

Những trận gió lớn khiến lửa bùng phát trở lại tại vùng Bắc California, phá hủy nhà cửa và buộc hơn 50.000 người phải sơ tán khẩn cấp trong đêm, theo AP ngày 29-9.

Mỹ: Hàng chục nghìn người sơ tán vì cháy rừng - ảnh 1

Các đám cháy xảy ra tại phía Bắc thành phố San Francisco (bang California) trước thời điểm diễn ra sự kiện tưởng niệm 22 nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng hồi năm 2017. Mối đe dọa nghiêm trọng từ cháy rừng buộc Bệnh viện Adventist Health St. Helena phải tạm ngừng hoạt động và sơ tán bệnh nhân đến nơi an toàn.

Mỹ: Hàng chục nghìn người sơ tán vì cháy rừng - ảnh 2

Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire) cho biết, hơn 53.000 người dân tại hai hạt Sonoma và Napa đã phải sơ tán khẩn cấp trước nguy cơ từ đám cháy rừng mới nhất. Số người sơ tán dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh bang California đang đối mặt với 27 đám cháy lớn.

Mỹ: Hàng chục nghìn người sơ tán vì cháy rừng - ảnh 3

AP đưa tin, đám cháy Glass bùng phát vào ngày 27-9 vừa qua đã nhập với 2 đám cháy khác, khiến lửa lan rộng trên diện tích 44km2 tính đến ngày 28-9. Giới chức địa phương tạm thời chưa thống kê được số lượng nhà cửa bị phá hủy. Tập đoàn Điện lực và Khí đốt Pacific (PG&E) đang nỗ lực khôi phục điện cho hơn 100.000 khách hàng tại những khu vực xảy ra cháy.

Mỹ: Hàng chục nghìn người sơ tán vì cháy rừng - ảnh 4

Tại hạt Shasta, chính quyền địa phương cũng ra lệnh sơ tán trong bối cảnh đám cháy Zogg đã lan rộng hơn 59km2. Hồi năm 2018, khu vực này từng bị tàn phá nặng nề bởi những cơn lốc lửa do đám cháy Carr gây ra.

Mỹ: Hàng chục nghìn người sơ tán vì cháy rừng - ảnh 5

Nhiều nghiên cứu những năm gần đây cho thấy mối liên hệ giữa các vụ cháy rừng ở Mỹ với tình trạng nóng lên toàn cầu. Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu đã khiến California trở nên khô hạn, đồng nghĩa cây cối và các loại thực vật khác dễ cháy hơn.

Mỹ: Hàng chục nghìn người sơ tán vì cháy rừng - ảnh 6

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 8.100 vụ cháy rừng tại bang California đã khiến 26 người thiệt mạng và phá hủy hơn 7.000 tòa nhà. Phần lớn các đám cháy xảy ra sau tình trạng sét đánh liên tục vào khoảng giữa tháng 8 vừa qua.

Thương Nguyệt/Theo AP