Mỹ hồi sinh cùng lúc 2 oanh tạc cơ B-52 từ ''nghĩa địa''

Thế giới 15/01/2021 - 02:20

Không quân chiến lược Mỹ đang đối diện nguy cơ thiếu phương tiện tác chiến, giải pháp nhanh chóng nhất chính là huy động từ kho dự trữ tại căn cứ Davis-Monthan.

Trên cơ sở tổ hợp hậu cần hàng không tại Thành phố Oklahoma, các kỹ thuật viên đã bắt đầu bảo dưỡng 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress theo lịch trình, trước đó chúng đã được bảo quản trên sa mạc Arizona trong 7 và 10 năm. Điều này đã được báo cáo trên trang web của căn cứ không quân Tinker thuộc Không quân Hoa Kỳ.

Chiếc máy bay ném bom B-52 đầu tiên - Ghost Rider quay trở lại hoạt động vào năm 2015, trong khi chiếc thứ hai - Wise Guy - chỉ được "hồi sinh" vào cuối năm ngoái. Hiện tại số lượng B-52 còn có thể "gọi tái ngũ" từ căn cứ Davis-Monthan theo nhận định lên tới hàng chục chiếc.

Mỹ hồi sinh cùng lúc 2 oanh tạc cơ B-52 từ ''nghĩa địa'' - ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress trong tình trạng dự trữ của Mỹ. Ảnh: RG.

Quá trình phục hồi phương tiện sau 10 vứt bỏ tại "bãi rác" kéo dài hơn 2 năm và chính thức hoàn thành vào ngày 30 tháng 12 năm ngoái. Theo ghi nhận, khó khăn lớn nhất đối với đội ngũ kỹ thuật viên đó là làm lại hệ thống dây điện theo sơ đồ ban đầu.

Khi chiếc Wise Guy trở lại phục vụ, nó sẽ cùng với chiếc Ghost Rider gia nhập phi đội máy bay ném bom số 5 đóng tại Căn cứ Không quân Minot, Bắc Dakota. Như vậy, số lượng cựu binh B-52 trong Không quân Mỹ sẽ tăng lên 76 chiếc.

Cần nhắc lại rằng những chiếc máy bay ném bom này được chế tạo vào giai đoạn thập niên 1950 - 1960, tổng cộng 744 chiếc đã xuất xưởng. Tải trọng chiến đấu trong khoang vũ khí của B-52 là 31,5 tấn, tầm hoạt động trên 7.000 km, tốc độ tối đa 957 km/h.

Phong Vũ (Tổng hợp)