Mỹ hủy tất cả chuyến thăm ngoại giao: Sự chuẩn bị cho chính quyền mới hay lý do gì khác?

Thế giới 13/01/2021 - 14:55

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 12/1 cho biết họ đã ngừng tất cả các chuyến thăm ngoại giao trong 8 ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Trump.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 12/1 rằng họ đã ngừng tất cả các chuyến thăm ngoại giao trong 8 ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Trump, bao gồm cả chuyến đi dự kiến của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft tới Đài Loan. Đây là một sự thay đổi đột ngột về kế hoạch mà Bộ này cho biết là cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang chính quyền ông Biden sắp tới.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đe dọa chuyến đi dự kiến tới Đài Bắc và sự phẫn nộ ở Washington và châu Âu về vai trò của chính quyền ông Trump trong cuộc bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol hôm 6/1. Theo Reuters, các nhà ngoại giao châu Âu đã lạnh nhạt với ông Pompeo sau vụ bạo loạn hôm 6/1.

"Chúng tôi hoàn toàn cam kết hoàn thành quá trình chuyển đổi suôn sẻ và có trật tự và sự được hoàn tất trong 8 ngày tới. Chúng tôi sẽ hủy tất cả các chuyến thăm theo kế hoạch trong tuần này, bao gồm cả chuyến thăm của Bộ trưởng tới châu Âu," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus cho biết.

Các chuyến thăm bị hủy bao gồm cả chuyến thăm của bà Craft đến Đài Loan từ ngày 13-15/1. Chuyến đi này được công bố vào hôm 7/1. Truyền thông Trung Quốc sau đó liên tục cho rằng Mỹ đang "đùa với lửa" nếu cứ tiếp tục cử bà Craft tới Đài Loan.

Cùng lúc quan hệ Mỹ - Trung Quốc căng thẳng, chính quyền ông Trump đã thực hiện một số động thái để củng cố quan hệ với Đài Loan, bao gồm nhiều thương vụ mua bán vũ khí, cử Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar tới hòn đảo. Đây là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới đó kể từ năm 1979.

Vào tuần trước, ông Pompeo thông báo rằng chính phủ Mỹ đang dỡ bỏ các hạn chế nội bộ về cách các quan chức Mỹ có thể liên lạc với những quan chức cấp cao của Đài Loan.

"Tôi tuyên bố dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt này", Ngoại trưởng Pompeo nói. "Tất cả các đơn vị cơ quan hành chính cần hiểu rằng nhưng 'hướng dẫn liên lạc' trước đây về quan hệ với Đài Loan do Quốc vụ viện ban hành dưới sự ủy quyền của Ngoại trưởng đã hết hiệu lực".

Trước tin tức Ngoại trưởng Pompeo có thể thăm Đài Loan, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), cảnh báo nếu kế hoạch này diễn ra, đó sẽ là hành động có thể dẫn tới chiến tranh.

Mỹ hủy tất cả chuyến thăm ngoại giao: Sự chuẩn bị cho chính quyền mới hay lý do gì khác? - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo